อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

คสช.ขอทุกฝ่ายหยุดตามหา"หมุดคณะราษฎร"

“คสช. ขอความร่วมมือทุกฝ่าย มุ่งสร้างความสงบในสังคม มากกว่าจุดประเด็นขัดแย้งหมุดคณะราษฎร ปัดเรียก "วัฒนา" มาปรับทัศนคติ “ศรีสุวรรณ” เผย จทน. ขอให้หยุดเคลื่อนไหว ชี้อาจมีบางกลุ่มนำไปใช้ประโยชน์ก่อให้ความความขัดแย้ง พุธที่ 19 เมษายน 2560 เวลา 13.35 น.

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มคนยังคงเคลื่อนไหวทวงคืนหมุดคณะราษฎร ว่า คสช.ขอความร่วมมือ และสร้างความเข้าใจ ซึ่งเป็นแนวทางดีที่สุด ทุกคนทุกฝ่ายในฐานะที่เป็นคนไทย  ควรสร้างความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองเป็นหลักมากว่าจะมาจุดประเด็นเรื่องทวงคืนหมุดคณะราษฎร

เมื่อถามว่า คสช. ขอความร่วมมือกับนายศรีสุวรรณ จรรยา อย่างไร พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เราเป็นคนไทยด้วยกัน การพูดจาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มนิสิต นักศึกษา และอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เรียกร้องขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด ทางคสช. ขอความร่วมมือว่าบรรยากาศของบ้านเมืองตอนนี้กำลังก้าวหน้า และมีการบังคับใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว สิ่งใดที่จะทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย เราก็ต้องขอความร่วมมือ ความร่วมแรงร่วมใจ เพื่อนำพาประเทศไปสู่ความปรองดอง ส่วนมีกระแสข่าวว่าจะเรียกนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย พูดคุยในค่ายทหารนั้น พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี คงเป็นเพียงข่าวลือ ซึ่งกระแสข่าวเรื่องต่างๆที่มีอยู่ตอนนี้ คสช.ขอความร่วมมือโดยเฉพาะกับสื่อมวลชน

“สำหรับมาตรการบังคับใช้กฎหมายที่ออกมาเคลื่อนไหว ในขณะนี้คสช.รัฐบาล เจ้าหน้าที่รัฐที่ถือกฎหมาย มีขั้นตอนมาตรการต่างๆ อยู่แล้ว เริ่มจากขอความร่วมมือ ชี้แจงทำความเข้าใจ การพบปะพูดคุย โดยพยายามจะไม่ใช้ข้อกฎหมาย ซึ่งบางเรื่องสามารถคลี่คลายได้ด้วยการพูดคุย เป็นปัญหาของคนไทยด้วยกัน เป็นเรื่องภายในประเทศของเรา ซึ่ง คสช.จะพยายามทำให้ปัญหาต่างๆคลี่คลายให้ดีขึ้น”พ.อ. ปิยพงศ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ภายหลังถูกทหารเชิญตัวจากศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำหนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่งก.พ.) ไปยังมทบ. 11 ว่า ตนถูกปล่อยตัวออกมา 22.30 น. โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการพูดคุยขอความร่วมมือให้หยุดเคลื่อนไหวในเรื่องดังกล่าวนี้ เพราะการเคลื่อนไหวของตนอาจจะมีบางฝ่ายนำไปใช้ประโยชน์ก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อไปได้  ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการตั้งข้อกล่าวหาตนแต่อย่างใด ทั้งนี้ตนได้ส่งจดหมายไปยังหน่วยงานต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อเรียกร้องทวงคืนหมุดคณะราษฎร อาทิ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาด้วย โดยหลังจากนี้ก็เป็นเรื่องที่องค์กรเหล่านั้นต้องดำเนินการต่อไป ส่วนการเรียกร้องแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนตามที่ได้ดำเนินการมาตลอดนั้นเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการขอให้หยุด. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4.94K