อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เผยยังคงคำสั่ง ม.44 ห้ามนั่งกระบะเกินกำหนดต่อ 

“วิษณุ”ระบุมาตรการดูแลความปลอดภัยปชช.ช่วยสงกรานต์ได้ผล ไม่พบตายเพราะรถสาธารณะ ส่วนใหญ่เป็นรถส่วนบุคคล-จยย.  สั่งทุกหน่วยงานหามาตรการดูแลระยะยาว ชี้ ยังคงคำสั่งม.44 ห้ามนั่งกระบะเกินกำหนดต่อ   ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 18.22 น.

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องพูดคุยเรื่องการผ่อนปรนข้อกำหนดการโดยสารรถกระบะ ว่า ได้เชิญตัวแทนสำนักงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กรมสรรพาสามิต กรมการขนส่งทางบก โดย ปภ. ได้รายงานตัวเลขและสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามีจำนวนน้อยลง ไม่พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการโดยสารรถสาธารณะ ส่วนใหญ่เป็นรถส่วนบุคคลและจักรยานยนต์ สาเหตุหลักมาจากดื่มสุรา และไม่สวมหมวกนิรภัย แต่ทั้งนี้มีข้อมูลพบว่า  50 เปอร์เซ็นต์ของรถจักรยานยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ เป็นรถเถื่อนไม่มีทะเบียน ไม่มีประกัน ซึ่งจะเป็นบ่อเกิดอาชญากรรม โดยที่ประชุมนำสิ่งเหล่านี้มาเปิดเผยและพูดคุยกัน  จึงแสดงให้เห็นว่ามาตรการของรัฐบาลที่รณรงค์ได้ผล ขณะที่ประชาชนก็ช่วยกันลดปัญหาอุบัติเหตุ

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับมาตรการที่จะกำหนดจากนี้ให้คำนึงถึง 2 ประเด็นหลักคือความปลอดภัยควบคู่ไปกับความสะดวกของประชาชน โดยให้โจทย์แต่ละหน่วยงานกลับไปพิจารณาหามาตรการด้วยความรอบรอบ ซึ่งมีมาตรการที่พบว่าสามารถทำได้ โดยไม่ใช้การแก้ไขพ.ร.บ.รถยนต์ และจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการใช้คำสั่งตามมาตรา 44  แต่จะมีมาตรการอย่างอื่นที่สามารถทำได้  แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดในขณะนี้ ส่วนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่14 /2560 และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 15/ 2560 ว่าด้วยการบังคับใช้กฎหมายจราจรของรถยนต์ส่วนบุคคล และรถสาธารณะ ยังห้ามนั่งท้ายกระบะเกินจำนวนอยู่  อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่ารัฐจะดูแลความปลอดภัยและความสะดวกของประชาชน โดยไม่ทำให้เป็นภาระกับประชาชนหรือเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่กดขี่ข่มเหง หรือเจ้าหน้าที่ได้รับความลำบากใจในการปฎิบัติหน้าที่.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 680