อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'ไก่อู'รับ'ครม.'อนุมัติซื้อเรือดำน้ำจริง ยันไม่มีลับลมคมใน

"ไก่อู" รับ "ครม."อนุมัติซื้อเรือดำน้ำจีน 1 ลำจริง ยัน ไม่มีลับลมคมใน  แจงไม่แถลงข่าวเพราะเป็นเอกสารลับที่สุดมุมแดง-โหมดความมั่นคง ทร.มึนเรือดำน้ำผ่านครม. แล้ว โฆษกทัพเรือระบุ ไม่ก้าวล่วงมติครม.  จันทร์ที่ 24 เมษายน 2560 เวลา 17.44 น.

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ตามที่กองทัพเรือเสนอ เมื่อวันที่18 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า ครม.มีมติอนุมัติโครงการดังกล่าวจริง โดยจัดซื้อเรือดำน้ำหยวนคลาส เอส 26 ที (Yuan Class S26T)จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 1 ลำ วงเงิน 13,500 ล้านบาท ยืนยันว่าไม่มีอะไรเป็นลับลมคมใน ซึ่งการจัดซื้อเป็นงบผูกพัน ไม่ได้จ่ายเงินครั้งเดียว แต่จะทยอยจ่าย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงกลาโหม ชี้แจงในที่ประชุมครม.ว่า มีความจำเป็นต้องจัดซื้อ เพราะเป็นการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศ ไม่ใช่อยากได้ตามประเทศอื่น เห็นเขามี เราต้องมี แต่กองทัพเรือประเมินจากภัยคุกคามของประเทศที่มีอาณาเขตติดกับไทย และประเมินจากความมั่นคงทางท้องทะเล เพื่อป้องกันภัยคุกคามเราจึงต้องมีศักยภาพที่เหนือกว่า

“ประเทศเราอยู่ติดทะเล วันหน้าไม่มีสิ่งที่แน่นอน เราจึงต้องมีศักยภาพเพื่อป้องกันภัย และการสั่งซื้อไม่ใช่ว่าอนุมัติไปแล้วจะได้ภายใน 3- 5 วัน ต้องรอหลายปี ทั้งนี้ การจัดซื้อดังกล่าวเป็นการซื้อลำเดียว ส่วนลำต่อไปอยู่ที่กองทัพเรือ อย่างไรก็ตามที่โฆษกฯไม่ได้แถลงข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเอกสารลับที่สุดหรือมุมแดง และเป็นโหมดงานด้านความมั่นคง จึงไม่จำเป็นต้องแถลงข่าว แต่ยืนยันว่าไม่มีลับลมคมใน”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

ด้านพล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ  กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้พิจารณาผ่านความเห็นชอบโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ Yuan Class S26T จากประเทศจีนจำนวน 1 ลำ จำนวน 13,500 ล้านบาท เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า ในส่วนของกองทัพเรือยังไม่ทราบเรื่องว่าที่ประชุมครม.ได้มีความเห็นชอบเรื่องดังกล่าวแล้วหรือไม่อย่างไร ซึ่งกองทัพเรือยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ ส่วนข่าวออกมาได้อย่างไรนั้นต้องไปถามต้นตอของข่าวว่ามาจากไหน ทั้งนี้กองทัพเรือจะไม่ก้าวล่วงมติของครม. เพราะกองทัพเรือถือเป็นหน่วยปฏิบัติ

เมื่อถามว่าหากโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ Yuan Class S26T จากประเทศจีนจำนวน 1 ลำ จำนวน 13,500 ล้านบาท ผ่านการพิจารณาของครม.แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร พล.ร.อ.จุมพล กล่าวว่า ทางครม.จะส่งเรื่องให้กระทรวงกลาโหมก่อน จากนั้นกระทรวงกลาโหมในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดจะส่งเรื่องมาให้กองทัพเรือเพื่อดำเนินการต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 239