อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ค้าน"สปท."ชงงัดม.44 คลอดก.ม.ปฏิรูป

“องอาจ” ค้าน “สปท.” ชง “บิ๊กตู่” ออกม.44 คลอดกฎหมายปฏิรูป เชื่อไม่เป็นที่ยอมรับจากปชช. แนะปล่อยเป็นหน้าที่คกก.ปฏิรูปแห่งชาติ นิพิฏฐ์”  ชี้ขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 15.00 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 ออกกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ 36 ฉบับ ว่า ตนไม่เห็นด้วยที่จะใช้มาตรา 44 เพื่อออกกฎหมายปฏิรูป การที่บอกว่าหากดำเนินการตามขั้นตอนปกติกฎหมายจะออกมาบังคับใช้ไม่ทันภายในปี 2560 เพราะสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีภาระงานล้นมือเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น และไม่ใช่ความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องใช้มาตรา 44  การใช้มาตรา 44 เร่งออกกฎหมายอาจจะทำให้ได้กฎหมายที่ไม่มีความสมบูรณ์ไม่ผ่านกระบวนการของการฟังความคิดเห็น ที่หลากหลายรอบด้านจากสังคม และจะเป็นกฎหมายที่ไม่ได้รับการยอมรับ เพราะไม่ได้เป็นกฎหมายที่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง

“รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ บัญญัติให้มีคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติ ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อกำหนดแผนและขั้นตอนการปฏิรูปต่างๆ ควรให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติเข้ามาดำเนินการสานต่อตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติจะดีกว่า  การที่สปท.ออกมาเสนอใช้มาตรา 44 เข้าใจว่าทาง สปท. คงอยากสร้างผลงานที่ไม่ถูกที่ถูกเวลาไม่น่าจะเกิด ควรปล่อยให้กฎหมายปฏิรูปเกิดขึ้นตามครรลองที่ควรจะเป็นตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญจะเหมาะสมกว่า” นายองอาจ กล่าวด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีที่ระบุว่าขณะนี้มีรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว และก็มีการตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติขึ้นมา ดังนั้น สปท.ทำงานได้แค่ไหนก็แค่นั้น และควรจะให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติที่ตั้งใหม่นี้เขาไปคิดต่อ การใช้มาตรา 44 ออกกฎหมายทั้ง 36 ฉบับ อาจจะทำให้เกิดความไม่รอบคอบและอาจจะขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติได้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 22