อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"รัฐบาล"ดับฝันสนช.ไม่คิดขึ้นแวต1%

“วิษณุ"รองนายกรัฐมนตรีดับฝันสนช.ไม่คิดขึ้นแวตเพิ่ม ร้อยละ 1 ปัดตอบปมโยกสตช.เข้าใต้ปีกยธ. โยนงานปฏิรูปตร.ให้ “คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ”ทำตามที่ รธน.ฉบับใหม่กำหนดไว้ ภายใน 1 ปี เสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 11.13 น.

เมื่อวันที่ 20พ.ค. ที่โรงแรมบันยันทรี ถนนสาทรใต้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณที่ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบรายงานคณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง เสนอเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต) เพิ่มขึ้น ร้อยละ 1 ว่า เรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นการพูดที่ไหนเมื่อไหร่ก็ตาม รัฐบาลไม่ได้คิดในเรื่องดังกล่าวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ออกมาพูดในเรื่องนี้ ดังนั้นก็น่าจะยุติได้แล้ว

รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเรื่องแผนการปฏิรูปตำรวจของคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจเพื่อศึกษาแผนการปฏิรูปกิจการตำรวจ ในคณะกรรมการประสานงานระหว่างสนช. สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ขึ้นตรงต่อกระทรวงยุติธรรม (ยธ.)รวมถึงให้เพิ่มเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งต่างๆ ว่า ไม่มีความคิดเห็น เพราะเรื่องนี้เป็นการอภิปรายกันในคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจฯ ซึ่งตนและรัฐบาลไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ขอให้ส่งเรื่องมาที่รัฐบาลก่อน แล้วจึงจะแสดงท่าทีต่อไป  ซึ่งเรื่องการปฏิรูปตำรวจตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดว่าต้องมี “คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ”ขึ้นมาดำเนินงานปฏิรูปให้เสร็จภายใน1ปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล สิทธิและสวัสดิการ อำนาจการสืบสวนสอบสวน และเรื่องของสังกัดหรืออำนาจหน้าที่ แต่ถ้าเมื่อครบกำหนดแล้วยังทำเรื่องปฏิรูปนี้ไม่เสร็จให้การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจใช้หลักการพิจารณาจากความอาวุโสเท่านั้น ซึ่งการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำลังพิจารณาตัวคนที่จะมาดำรงตำแหน่งว่าควรมีใครมาร่วมเป็นกรรมการ ส่วนคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษาถูกตั้งขึ้นมาภายใน60วันหลังจากรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีและนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กำลังจะแต่งตั้งในเร็วๆนี้

เมื่อถามว่า การกลับให้เข้าไปอยู่ในกระทรวงเป็นการถอยหลังกลับเข้าคลองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวสั้นๆว่า “ไม่ขอวิจารณ์”.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9