อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รมว.กต.ไทยร่วมฉลองวันชาติ"ติมอร์ฯ"ครบ15ปี

"รมว.กต."เยือน"ติมอร์ฯ"หารือทวิภาคี 2 ปท.-กระชับความสัมพันธ์ พร้อมเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันชาติครบรอบ 15 ปี และเข้าพิธีสาบานตนปธน.คนใหม่ เสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 11.21 น.

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.นายดอน ปรมัตถ์วินัยรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตย ติมอร์-เลสเต ว่า ตามคำเชิญของนายเฮอร์นานี โคยู รมว.ต่างประเทศและความร่วมมือติมอร์-เลสเต เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ของทั้ง 2 ประเทศให้ใกล้ชิดมากขึ้น โดยการเดินทางเยือนติมอร์ฯครั้งนี้ ทั้ง 2 ประเทศได้มีการหารือทวิภาคี ในโครงการความร่วมมือการพัฒนาหลายๆด้าน เพื่อพัฒนาในด้านต่างๆในอนาคต เช่น การเกษตร สาธารณสุข การท่องเที่ยว รวมถึงการเพิ่มศักยภาพบุคคลากรและองค์กรของติมอร์ฯให้มีความพัฒนาในทุกด้าน ขณะที่นายเฮอร์นานี กล่าวว่า การพัฒนาความสัมพันธ์กับนานาประเทศ อาทิ ละตินอเมริกา แอฟริกา และเอเชีย ซึ่งถือว่าเป็นบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง เพราะติมอร์ฯกำลังอยู่ในช่วงการพัฒนา และเข้าสู่การเป็นสมาชิกอาเซียน โดยไทยยังคงเป็นผู้สนับสนุนให้ติมอร์ฯ เดินหน้าพัฒนาประเทศ เพื่ออนาคต พร้อมทั้งพัฒนาในด้านการประมง ซึ่งยังคงเปิดโอกาสทางด้านเศรษฐกิจ และการประมงทางน่านน้ำของติมอร์ฯที่ภูมิประเทศติดทะเล ให้กับประเทศที่สนใจ

นายดอน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทั้ง 2 ประเทศยังได้มีการลงนามข้อตกลงร่วมกัน เพื่อยกเว้นการลงตรา (วีซ่า) สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางการทูตฯและหนังสือเดินทางราชการ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการติดต่อราชการระหว่าง 2 ประเทศด้วย ขณะเดียวกันในช่วงค่ำตนยังได้เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปี การฟื้นฟูเอกราชติมอร์ฯและพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งใหม่ของนายฟรานซิสกู กูเตร์เรส ลู โอโล ประธานาธิบดีติมอร์-เลสเตคนใหม่ โดยมีผู้นำประเทศต่างๆเข้าร่วมอย่างคับคั่ง ซึ่งภายในงานได้มีพิธีเชิญธงชาติ รวมถึงพิธีตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11