อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แจงของบกรธ.เพิ่ม68.4ล้านเหตุทำก.ม.ลูก

"มีชัย"ยัน กรธ.ไม่เคยยุ่งเรื่องงบประมาณ  ระบุได้เท่าไหรก็ใช้เท่านั้น ไม่เคยขอเพิ่ม ด้าน "เลขาสภาฯ"แจงของบกรธ.เพิ่ม68.4ล้าน เหตุต้องทำงาน จน ก.ม.ลูก 10 ฉบับเสร็จ แต่ไม่รู้เวลาชัดเจน โอดรายจ่ายอื้อเงินเดือน "จนท.-ค่าสัมมนา" จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 17.01 น.

เมื่อวันทึ่ 19 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวออกมาว่าสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เตรียมจัดสรรงบประมาณ 12 เดือนประมาณ 77 ล้านบาทให้กับกรธ.เพิ่มเติมจนกว่ากรธ.จะพ้นตำแหน่งไปพร้อมกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า กรธ.ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ และไม่เคยของบประมาณแต่อย่างใด เพราะเรื่องการจัดสรรงบประมาณเป็นหน้าที่หลักของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ และก็ไม่เคยมาสอบถามกรธ.

นายมีชัย กล่าวว่า ตามปกติเรื่องงบประมาณจะเป็นหน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ในการจัดการ หากกรธ.จะดำเนินการเรื่องใด เช่น การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น เราจะสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ว่ามีงบประมาณหรือไม่ และต้องจ่ายตามเกณฑ์อย่างไรเท่านั้น
     

      
"ทุกอย่างเป็นไปตามหลักเกณฑ์ปกติ แต่เราไม่รู้ว่าอยู่ๆทำไมสำนักงานเลขาธิการสภาฯไปตั้งงบประมาณเพิ่มเติม แสดงว่าไม่ได้ตั้งงบประมาณไว้หรือไม่อย่างไร เราเองก็ไม่ทราบ เบี้ยประชุมก็ได้เท่าเดิม เท่าไหรก็เท่านั้น ยืนยันว่ากรธ.ไม่ได้ไปขออะไรเพิ่มเติม ถ้าวันดีคืนดีเขามาบอกว่าเงินหมดแล้วไม่มีเงินจ่ายค่าเบี้ยประชุมเราก็คงไม่ได้ไปว่าอะไรเขา" นายมีชัย กล่าว

ด้านนายสรศักดิ์  เพียรเวช เลขาธิการสำนักงานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทน ราษฎร เตรียมของงประมาณเพิ่มเติมในส่วนของ กรธ.ต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)เพิ่มเติมอีก 68.4 ล้านบาท เพื่อเป็นงบประมาณค่าใช้จ่ายของกรธ.ว่า กรณีดังกล่าวเป็นการตั้งงบประมาณเพื่อประโยชน์ในการบริหารงานให้เพียงพอ เพราะในงบประมาณรายจ่ายประจำปี2561 สำนักงบประมาณให้งบในส่วนกรธ.เพียงแค่ 3 เดือนคือ 8.6 ล้านบาทเท่านั้น  แต่ในรัฐธรรมนูญปี2560 ไม่ได้ระบุว่า กรธ.จะสิ้นสุดการทำงานเมื่อไร  ซึ่งระบุเพียงว่า กรธ.ต้องออกกฎหมายลูก 10 ฉบับให้เสร็จภายใน 240วัน  แต่ถ้าโรดแม็พขยับออกไปมากกว่า 240 วัน เพราะมีปัญหาเรื่องกฎหมายลูก หรือกฎหมายลูกบางฉบับ มีการตั้งคณะกรรมการร่วม ทำให้การทำงานกรธ.ยืดเยื้อออกไป จะเอาเงินจากไหนไปจ่ายให้กรธ.  ดังนั้นสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจึงจำเป็น ต้องของบในส่วนกรธ.เพิ่มเติมอีก 9 เดือนสำรองไว้ก่อน  ขอยกตัวอย่างปีที่แล้ว สำนักงบประมาณให้งบสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)มาสิ้นสุดแค่เดือนม.ค.60 แต่เมื่อถึงกำหนด สปท.ยังไม่หมดวาระ ไม่รู้จะนำเงินจากไหนจ่ายให้สปท.ในที่สุดสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรต้องนำงบในส่วนที่เป็นเงินเดือนข้าราชการมาสำรองจ่ายไปก่อน ทำให้สำนักงานและข้าราชการได้รับผลกระทบ
 
นายสรศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า การของบประมาณเพิ่มเติมครั้งนี้มีความชัดเจน เพื่อให้การทำงานของกรธ.มีประสิทธิภาพ ก่อนหน้านี้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรของบในส่วนกรธ.ต่อสำนักงบประมาณเผื่อไว้ 9 เดือนแล้ว แต่สำนักงบประมาณอนุมัติมาแค่ 3 เดือนเท่านั้น จึงต้องมาขอแปรญัตติเพิ่มต่อกมธ.งบประมาณ ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้เพิ่มหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่กมธ.จะเชื่อตามสำนักงบประมาณ ส่วนงบกรธ.ที่ขอเพิ่มเติมไปถึง 68.4ล้านบาทนั้น ไม่ใช่มีเพียงแค่เบี้ยประชุมของกรธ.เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆร่วมด้วยทั้งเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ และค่าใช้จ่ายการจัดสัมมนาการลงพื้นที่ต่างๆเพื่อรับฟังความเห็นประชาชนในกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ ทำให้ต้องของบประมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมดแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนกรธ.ในปีงบประมาณรายจ่ายประจำปี2561 รวมทั้งหมด 77.1ล้านบาท.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4