อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ม็อบสวนยาง"จ่อตบเท้าเข้าพบ"บิ๊กฉัตร" ร้อง12ข้อ4ปฏิรูปยาง

2ม็อบชาวสวนยางจ่อเข้าพบ"บิ๊กฉัตร"แก้ไขปัญหายางต่ำกว่าทุน 12 ข้อเร่งด่วน-4แนวทางปฏิรูปยางพาราไทย” พร้อมจ่อร้องนายกฯงัดม.44  เพิ่มใช้ยางในประเทศ 1 ล้านตัน ดึงราคายางขึ้นได้ทันที จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 17.29 น.

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย(สยยท.)เปิดเผยภายหลังประชุมแกนนำเกษตรกรสวนยาง 9 องค์กร ว่าได้มีมติยื่นข้อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำกว่าราคาทุน มีทั้งหมด 12 ข้อ ต่อนายกรัฐมนตรี โดยยื่นผ่านพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่กระทรวงเกษตรฯเวลา 08.30 น.ในวันพรุ่งนี้(20 มิ.ย.)ซึ่งรมว.เกษตรฯจะเป็นผู้มารับเองและแถลงข่าวร่วมกันที่กระทรวงเกษตรฯ

“รมว.เกษตรฯให้เครือข่ายเกษตรกรสวนยางทั้งหมดมายื่นที่กระทรวงเกษตรฯและจะรับเอง ซึ่งพวกเราเห็นว่าแม้ไปพบท่านนายฯ ก็จะโยนมาให้รมว.เกษตรฯแก้ไข เพราะเป็นหน่วยงานต้นสังกัดโดยตรง จึงไม่ไปทำเนียบรัฐบาล และที่สำคัญที่สุด สยยท.จะไปขอบคุณ พล.อ.ฉัตรชัย ที่นำเอาพ.ร.บ.ควบคุมยาง  มาใช้ทำให้ได้ผลทางปฎิบัติทันที เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบ ส่งออกยางหนีภาษีในแต่ละปีจำนวนมาก ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ไม่เคยถูกนำมาใช้เลย ยังมีกฎหมายลูก เป็นดาบฟันพ่อค้าส่งออกยางต่ำกว่าต้นทุนการผลิตได้ และสามารถควบคุมผู้ส่งออกตามมาตรา 32 พบส่งออกหนีภาษีจะระงับการส่งออกได้ทันทีและเพิกถอนใบอนุญาต เพราะจะรวมถึงมีความผิดการแจ้งสต๊อกยางไม่ตรงด้วย จะเห็นว่าประเทศมาเลเซีย ผลิตยางได้เพียง 8 แสนตันแต่มีการส่งออกมากถึง 1.6 ล้านตันต่อปี โดยอำนาจกรมวิชาการเกษตร และการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) ได้ออกตรวจสอบสต๊อกยางเอกชน โกดังใหญ่ๆทั่วประเทศพร้อมกัน ถ้าใครแจ้งสต็อกเต็มมากดราคาตลาด จะจับโกหกได้  ต่อไปจะเล่นราคากันมากไม่ได้ อย่างไรก็ตามเครือข่ายเกษตรกรสวนยางยังคงไม่เห็นด้วยกับแนวทางการซื้อยางแทรกแซงยางเพื่อเก็บไว้ในสต๊อกดังที่เคยทำมาดังกรณี 3.1 แสนตัน ซึ่งยังก่อให้เกิดปัญหามาจนทุกวันนี้”นายอุทัย กล่าว
 
สำหรับการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ทาง สยยท.ได้มีแนวทางเป็นมติร่วมกันเพื่อเตรียมเสนอนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงเกษตรฯเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นการด่วน 12  ข้อ เช่น ที่ผ่านมาเราเดินตามหลังตลาดโลกและการขายยางล่วงหน้าเป็นอุปสรรคที่ราคายางไม่มีเสถียรภาพ เพราะซื้อขายกระดาษเหมือนหุ้น ปั่นราคาได้ ประเทศเราควรจัดตลาดซื้อจริงขายจริง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเกษตรกรมากกว่า 2. ทาง ขณะที่สยยท. มีมติไม่เห็นด้วยกับการแทรกแซงยางเพราะเก็บยางไว้จะเป็นภาระรัฐบาล กยท. ตั้งบริษัทและใช้เงินแทรกแซงมาสนับสนุนเกษตรกร รวมกลุ่มเกษตรกรให้ซื้อขายยางเป็นอาชีพเสริมเพื่อนำส่งบริษัท กยท.ที่จัดตั้งขึ้นและในสภาวะราคายางตกต่ำให้ทุกกลุ่มเก็บยางไว้และทางรัฐบาลจะงดเก็บดอกเบี้ยจนกว่าราคายางจะปกติ6.  ในการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ ควรแก้อย่างถาวร 

นอกจากนี้ควรกำหนดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรทั้ง 3 ประเทศ ร่วมกันเพื่อไม่ให้พ่อค้าและต่างประเทศส่งออกต่ำกว่าต้นทุนการผลิตถ้าไม่เป็นไปตามข้อตกลง จะต้องมีมาตรการป้องกันที่ชัดเจน สวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์และ กยท. ให้ขึ้นทะเบียนไว้เกือบ 2 ปีแล้วควรที่จะดำเนินการให้ถูกต้องเพราะแกษตรกรชาวสวนยางทุกคนได้เสียเงินเซส cess แต่เข้าไม่ถึง พรบ. กยท. มาตรา 4911. ปัญหา กยท.ซื้อปุ๋ยให้เกษตรกรได้รับเป็นปุ๋ยไม่ได้มาตรฐาน กยท.ควรจ่ายเป็นเงินสดให้เกษตรกรจัดหาเองเพราะอาจจะนำเงินไปทำปุ๋ยอินทรีย์ใช้เองตามนโยบายของรัฐบาลในรูปแบบเศรษฐกิจพอเพียง

ขณะที่นายสุนทร รักษ์รงค์ เลขาประธานสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย( สคยท.) เปิดเผยว่าที่ประชุมมีมติ เสนอให้นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44  ประกาศนโยบายเพื่อการใช้ยางในประเทศให้ถึง 25 เปอร์เซนต์ หรือประมาณ 1 ล้านตันจาก 5 แสนตัน ภายในสองปี 60-61 ทำให้ดึงราคายางขึ้นทันที และการใช้พรบ. ควบคุมยาง มีการใช้เคร่งครัดไม่ให้พ่อค้าใช้ข้อมูลเป็นเท็จทุบราคายาง ในส่วนการทำงานของการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) มี 2 เรื่องเสนอ นายกฯและ รมว. เกษตรฯให้ทบทวนการทำงานผู้ว่าฯกยท. ที่ไม่ประสิทธิภาพ รวมทั้งกยท.ไม่ทำตามเจตนารมย์พรบ.การยาง ในหลายประเด็น ที่ทำให้พี่น้องเกษตรกรมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น โดยไม่ได้จังตั้งกองทุนสวัสดิการชาวสวนยาง นอกจากนี้การทำงานของ กยท. มีลักษณะหมิ่นเหม่ทำผิดกฎหมาย ได้ออกกฎหมายลูกไม่ตรงวัตถุประสงค์กองทุนพัฒนายางพารา ก่อให้เกิดการใช้เงินผิดประเภท  ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งทางสคยท.จะดำเนินการฟ้องศาลปกครอง เข้าข่ายผิดมาตรา 157

นายสุนทร กล่าวว่าในที่ประชุมยังได้แต่งตั้งนายบุญส่ง นับทอง เป็นประธานสคยท.เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเกษตรกรสวนยาง 1.7 ล้านคน และนายชำนาญ เมฆตรง เป็นรองประธานสภาฯในฐานะประธานชุมชนมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย โดยมีตนเป็นเลขาสคยท. ซึ่งเป็นอีกองค์กรที่ทำงานคู่ขนานกับ สยยท.ที่มีนายอุทัย สอนหลักทรัพย์ เป็นประธานฯ โดยวันที่ 20 มิ.ย.จะเข้าร่วมพูดคุยรมว.เกษตรฯ เพื่อเสนอแนวทางปฎิรูปการยางไทย โดยขับเคลื่อนด้วย 4 เครื่องยนต์ คือ รัฐบาล การยางแห่งประเทศไทย(กยท.)  สถาบันเกษตรกร และเกษตรกร โดยภาครัฐเร่งส่งเสริมให้สถาบันเกษตรกร มีการดำเนินการอย่างมีธรรมมาภิบาลในการรักษาเสถียรภาพราคายาง ตั้งตัวแทนสมาชิกรวบรวมยาง ร่วมกลุ่มสร้างอำนาจต่อรอง แปรรูปยางเพิ่มมุลค่า ซึ่งกยท.มีหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงสร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันเกษตรกร   ในส่วนเกษตรกร ต้องมีแนวทางการทำสวนยางยั่งยืน ก้าวข้าวกลไกตลาดที่ไม่เป็นธรรม ใช้แนวเกษตรผสมผสานพึ่งพาตนเองได้.

       
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10