อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ป.ป.ช." ได้หลักฐานคดีสินบนโรลส์รอยซ์แล้ว

“ป.ป.ช.” ได้หลักฐานคดีสินบนโรลส์รอยซ์-การบินไทยแล้ว ยันสาวถึงเอกชนตัวกลางจ่ายเงิน แต่รอหลักฐานเป็นทางการจากอังกฤษ ก่อนแจ้งข้อกล่าวหา   จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 20.00 น.

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีการจ่ายสินบนข้ามชาติของบริษัท โรลส์รอยซ์ฯ ให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ว่า กรณีแบ่งการไต่สวนออกเป็น 2 กรณี โดยกรณีการจ่ายสินบนให้บริษัทการบินไทยนั้น มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และเอกสาร แต่ยังไม่ได้เรียกผู้ถูกกล่าวหาให้เข้ามาชี้แจง โดยมีการตรวจสอบทั้งหมด 6 โครงการ ส่วนกรณีการจ่ายสินบนให้ ปตท. และ ปตท.สผ. นั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ตรวจดูคำให้การของพยานบุคคล อย่างไรก็ตามในชั้นนี้ยังไม่มีชื่อของนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ทั้ง 2 กรณีคงต้องรอรวบรวมหลักฐานจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตของสหราชอาณาจักร (SFO) และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง เพื่อให้ผลการไต่สวนเป็นทางการ จึงสามารถดำเนินการไต่สวนเชิงลึกต่อไปได้

ส่วนกรณีการจ่ายสินบนให้บริษัท การบินไทยฯ มีเอกชนที่เข้าไปเกี่ยวข้องในเส้นทางการเงิน และเป็นคนประสานงานระหว่างบริษัท โรลส์รอยซ์ และกลุ่มการเมืองในประเทศนั้น ขณะนี้ทราบชื่อบริษัท และบุคคลที่เป็นคนประสานงานแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้จากการไต่สวนของ ป.ป.ช. พบว่า มีเส้นทางการเงินไหลผ่านบริษัทดังกล่าวไปถึงตัวกลุ่มการเมือง แต่เพื่อให้หลักฐานชัดเจน และรัดกุมมากขึ้น จำเป็นต้องรอเอกสารอย่างเป็นทางการจาก SFO ก่อน ซึ่งปัจจุบันให้อัยการสูงสุด (อสส.) กำลังประสานอยู่ ดังนั้นหากได้เอกสารทางการแล้ว จะได้นำมายืนยันกับผลการไต่สวนของ ป.ป.ช. ว่า ตรงกันหรือไม่ หากตรงกันก็หมายความว่าหลักฐานชัดเจน และจะมีการดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป เพราะถ้าแจ้งข้อกล่าวหาโดยไม่มีเอกสารหลักฐานที่เป็นทางการอาจจะเป็นปัญหาได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 77