อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตม.มาเลย์กวาดจับต่างด้าว ซิว111คนไทยทำงานผิดกม. 

ตม.มาเลย์ไล่จับต่างด้าวลอบเข้าทำงานผิดกฎหมาย ทูตไทยเผย คนไทยโดนรวบแล้ว 111 คน แนะนำนายจ้างและลูกจ้าง รีบดำเนินการให้เป็นไปตามกฏหมายมาเลเซีย จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 19.52 น.


เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อมวลชนของมาเลเซีย ระบุว่า กรมตรวจคนเข้าเมืองของประเทศมาเลเซีย ได้เริ่มปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมแรงงานต่างชาติลักลอบทำงานในมาเลเซีย ภายหลังสิ้นสุดระยะเวลาการออกบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (E-Kad) ให้กับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ที่ไม่มีหนังสือเดินทาง ภายใต้โครงการ Rehiring Program เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2560 ทั้งนี้เพื่อจัดระเบียบแรงงานในมาเลเซียที่ส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศ โดยเริ่มจากรัฐสลังงอร์ ซึ่งแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับกุมนั้น ส่วนใหญ่เป็นชาวบังกลาเทศที่ไม่มีเอกสารอนุญาตทำงาน ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวยังมีไปตามรัฐต่างๆ ทั่วประเทศมาเลเซีย โดยการขึ้นทะเบียนเพื่อทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ และมีอายุใช้งานถึงวันที่ 15 ก.พ. 2561 

ด้านนายดำรง ใคร่ครวญ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า กรมตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียได้ตรวจค้น และจับกุมนายจ้าง และลูกจ้างที่เป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด ตั้งแต่วันที่ 1-10 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยล่าสุดจับกุมและดำเนินคดีกับนายจ้างแล้ว 57 คน และจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 3,104 คน ซึ่งมีคนไทย 111 คน ทั้งนี้ กรมตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียย้ำว่าปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมอย่างเข้มงวดนี้จะดำเนินไปอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีกำหนดสิ้นสุด ดังนั้น สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ขอแนะนำให้คนไทยในมาเลเซีย ทั้งที่เป็นนายจ้างและลูกจ้าง รีบดำเนินการให้เป็นไปตามกฏหมายมาเลเซีย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 128