อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

กัมพูชา-ลาวได้ข้อยุติถอนกำลังพื้นที่พิพาทพรุ่งนี้

เสธ.ทภ.2 เผยกัมพูชา-ลาว ได้ข้อยุติ ถอนกำลังทหารออกพื้นที่พิพาท 13 ส.ค. ยันไทยไม่ได้รับผลกระทบ เสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 17.33 น.

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. พล.ต.สุทิน เบญจวิไลกุล เสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงกรณีที่สมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ขู่จะนำกำลังทหารดำเนินการ หากสาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาวไม่ถอนกำลังออกจากพื้นที่ของกัมพูชาว่า พื้นที่ที่มีปัญหา คือ จ.สตึงเสต็ง ซึ่งเป็นพื้นที่ด้านในสุดของกัมพูชาและลาว หากมีการกระทบกระทั่งเกิดขึ้น ไทยจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ซึ่งประชาชนตามแนวชายแดนก็ทราบข่าว แต่ไม่ได้ตื่นตระหนกต่อกรณีดังกล่าว ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ ทั้งนี้จากการติดตามสถานการณ์ทราบว่า ขณะนี้ทางกัมพูชาและลาว ได้ตกลงร่วมกันแล้วว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ที่มีปัญหาในวันที่13 ส.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ดังกล่าวมีปัญหาเมื่อประมาณเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา หลังทหารช่างกัมพูชาได้สร้างถนนที่กัมพูชาอ้างสิทธิ์ว่าเป็นพื้นที่ของกัมพูชา ทำให้ทหารลาวที่ประจำอยู่พื้นที่ใกล้เคียง ได้เข้ามาขอให้หยุดการก่อสร้าง แต่ไม่เป็นผล จนทำให้สมเด็จฮุนเซ็นฯ ประกาศใช้กำลังทหาร หากลาวไม่ยอมถอนกำลังออกจากพื้นที่ดังกล่าวในวันที่ 17 ส.ค.นี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 23