อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

"สุริยะใส"แจงข้อดีระบบแยกเบอร์รายเขต

"สุริยะใส"ไม่ห่วงระบบแยกเบอร์ผู้สมัครส.ส.รายเขต ชี้ช่วยกระตุ้นผู้สมัครสร้างผลงานเข้าประชาชน หนุนข้อเสนอ"มาร์ค"ให้ใส่ชื่อผู้สมัคร-โลโก้พรรคลงบัตรเลือกตั้ง อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 15.13 น.

เมื่อวันทึ่ 13 ส.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย(สปท.) เปิดเผยว่า ตนเห็นว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมกำหนดให้บัตรเลือกตั้งเป็นระบบแยกหมายเลขผู้สมัครส.ส.รายเขต ซึ่งหมดยุคผู้สมัครกับพรรคเบอร์เดียวกันทั้งประเทศ เพราะระบบเลือกตั้งในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เป็นระบบจัดสรรปันส่วนผสมเป็นระบบที่บัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่ถูกนำเป็นนับคะแนนทั้งของผู้สมัครและของพรรค  ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับระบบเลือกตั้งใบเดียวตั้งแต่ต้น แต่เมื่อผ่านประชามติบัญญัติในรัฐธรรมนูญแล้ว ก็ต้องยอมรับและอาจทดลองใช้ไปสักระยะ เมื่อมีปัญหาก็ต้องทบทวนแก้ไขในอนาคต การกำหนดให้แยกหมายเลขผู้สมัครตามรายเขต แม้อยู่พรรคเดียวกันก็ตาม อาจทำให้ประชาชนสับสนบ้าง แต่เป็นเรื่องท้าทายผู้สมัครและผู้สนับสนุนที่ต้องแข่งกันหาเสียงแนะนำตัว รวมถึงสร้างผลงานให้ประชาชนประทับใจและจำชื่อได้ บางคนมองว่าระบบหมายเลขผู้สมัครต่างกันตามแต่ละเขต จะทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ คนจะอยู่เหนือพรรค และทำให้พรรคพัฒนาเป็นสถาบันไม่ได้นั้น ตนคิดว่าไม่แน่เสมอไป เพราะระบบไพรมารีโหวตหรือการสรรหาผู้สมัครชั้นต้นของพรรคจะเข้ามาถ่วงดุลความนิยมของคนมากกว่าของพรรค ซึ่งหมายความว่ามีกลไกถ่วงดุลกำกับกันระหว่างพรรคกับบุคคลไปในตัว ขึ้นอยู่กับว่าระบบไพรมารีโหวตจะมีประสิทธิภาพแค่ไหนด้วย

"ไหนๆก็มาถึงขั้นนี้แล้ว ผมเห็นด้วยกับข้อเสนอนายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เสนอให้พิมพ์ชื่อผู้สมัครและโลโก้พรรคลงในบัตรเลือกตั้ง ก็จะดีไปอีกแบบ เพราะบางครั้งผู้สมัครก็เกาะกระแสพรรคแต่ไม่มีผลงานในเขตพื้นที่เลย ทำให้ประชาชนจำใจเลือกก็มีเช่นในอดีตที่มีการเปรียบเปรยว่าภาคใต้พรรคประชาธิปัตย์ส่งเสาไฟฟ้าลงก็ชนะ หรือในภาคอีสานแค่ถ่ายรูปกับนายทักษิณ ชินวัตร ติดป้ายหาเสียงก็ชนะในบางเขตก็มี"นายสุริยะใส กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15