อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562

อดีตส.ส.ปชป.วอนสนช.เลิกสร้างอุปสรรคเพศหญิงเข้าสภา

อดีตส.ส.หญิงปชป.โวยไพรมารีโหวตทำลายฝันนักการเมืองหญิง วอนสนช.ฟังความเห็นต่าง เลิกสร้างอุปสรรคขวางผู้หญิงเข้าสภา อังคารที่ 15 สิงหาคม 2560 เวลา 12.33 น.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ความเห็นชอบกับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำหนดให้ใช้ระบบไพรมารีโหวตในการพิจารณาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ว่า การใช้ระบบไพรมารีโหวตคัดเลือกผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อจะเป็นทำลายฝันที่จะมีนักการเมืองหญิงเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งรัฐธรรมนูญใหม่กำหนดให้การส่งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อต้องคำนึงถึงความเท่าเทียมกันระหว่างชายหญิง จึงอยากให้ สนช.รับเรื่องนี้ไปพิจารณาด้วย เพราะส่วนหนึ่งที่บ่งบอกถึงคุณภาพประชาธิปไตยและความสำเร็จด้านความเท่าเทียมกันระหว่างเพศคือจำนวนส.ส.หญิงที่เข้ามานั่งในรัฐสภา จึงเป็นคำถามสำหรับวาระปฏิรูปการเมืองว่า สนช.จริงจังกับเป้าหมายที่จะให้ผู้หญิงได้มีโอกาสเป็นส.ส.แค่ไหน 

น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า เจตนารมณ์ของระบบไพรมารีโหวตอาจเป็นอุปสรรคต่อเป้าหมายการเพิ่มนักการเมืองหญิง โดยเฉพาะกับผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แม้ในร่างพ.ร.ป. จะมีเนื้อหาให้คำนึงถึงจำนวนสัดส่วนหญิงชาย แต่การขาดสภาพบังคับจึงไม่สามารถคาดหวังอะไรได้มาก สมมติว่าพรรคการเมืองหนึ่งจัดอันดับผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ150 คน โดยสิบคนเป็นผู้สมัครหญิงหน้าใหม่มีความโดดเด่นในสาขาอาชีพของตนเองแต่คนนอกวงการไม่รู้จัก ซึ่งพรรคได้จัดผู้สมัครหญิงเหล่านี้ให้อยู่ในอันดับต้นๆพอที่จะมีโอกาสได้เป็นส.ส. แต่ด้วยระบบไพรมารีโหวต รายชื่อผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อจะต้องถูกส่งไปที่สาขาพรรคและตัวแทนพรรคทั่วประเทศเพื่อให้พิจารณาจัดอันดับ1-50 การที่ผู้สมัครหญิงเหล่านี้ไม่เป็นที่รู้จัก โอกาสติดลำดับที่ 1-50 คงมีไม่มาก แม้กรรมการสรรหาผู้สมัครของพรรคจะส่งเสริมหรือคำนึงให้มีจำนวนผู้สมัครหญิงมากแค่ไหน แต่ถ้าสาขาพรรคไม่เห็นด้วย โอกาสก็จบ แต่ในกรณีเป็นสาขาพรรคแบบจัดตั้งมา สมาชิกไม่ได้ต้องการมีส่วนร่วมทางการเมืองจริงจัง  จึงหวังว่าสนช.จะรับฟังข้อท้วงติงนี้ด้วย เผื่อในอนาคตจะได้มีตัวแทนประชาชนที่เป็นผู้หญิงมากด้วยความสามารถไปนั่งในสภามากขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9