อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โต้ทหารทำหนังสือข้อตกลงแกนนำเชียงใหม่ห้ามขนคนเชียร์'ปู'

มทภ.3 โต้ข่าวทหารทำหนังสือตกลงห้ามขนมวลชนเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" เตือนเข้ากรุงรถติด แนะให้กำลังใจที่บ้าน พฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2560 เวลา 18.01 น.

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่3 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 3 (ผบ.กกล.รส.ทภ.3) กล่าวถึงการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือที่จะเดินทางไปให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว วันที่25 ส.ค.ว่า ทางทหาร ตำรวจ และฝ่ายพลเรือนในพื้นที่จะเน้นทำความเข้าใจกับประชาชน และแกนนำในพื้นที่ว่าในวันดังกล่าวทุกคนสามารถให้กำลังใจกันได้กันในท้องที่ หรือในบ้านตนเอง  ซึ่งเราไม่ได้ห้ามการให้กำลังใจ  แต่อยากให้คิดว่าหากเข้ามาในกทม.จะลำบากหลายประการ ไม่ว่าจะปัญหาการจราจรติดขัด และพื้นที่บริเวณศาลฎีกาฯค่อนข้างจำกัด 

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าทหารทำหนังสือข้อตกลงกับแกนนำในพื้นที่จ.เชียงใหม่ ไม่ให้ขนมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์จริงหรือไม่ พล.ท. วิจักขฐ์ กล่าวว่า ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะเราใช้การพูดคุยทำความเข้าใจกันมากกว่าในลักษณะแบบพรรคพวกเพื่อนฝูง หรือคนรู้จักกัน เพราะคนเมืองเขาพูดคุยกันด้วยวาจาเขาก็เข้าใจกันแล้ว ดังนั้นการทำหนังสือข้อตกลงตามที่เป็นข่าวนั้น จากการตรวจสอบแล้วไม่น่าจะเป็นความจริง เป็นเพียงข่าวลือมากกว่า อย่างไรก็ตามตนได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าใครเป็นผู้เผยแพร่และบิดเบือนข้อเท็จจริงส่วนกรณีที่สังคมออนไลน์แชร์ภาพทหาร ยืนถือปืนตามแยกถนนในหมู่บ้าน วัดต่าง ๆ พื้นที่ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน เหมือนกำลังควบคุมประชาชนในพื้นที่นั้นตนยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะเป็นเพียงการลงพื้นที่ไปฝึก พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ฝึกของเขา เพื่อผลัดเปลี่ยนกำลังประจำปีงบประมาณหน้า ไปปฏิบัติหน้าที่ในภาคใต้ ดังนั้นเรื่องนี้คนส่วนใหญ่เข้าใจ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    21%
  • ไม่เห็นด้วย
    79%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3