อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

'วิษณุ'ไม่ฟันธง'ปู'ส่อหนีคดี ชี้ถ้าเจอตัวที่ไหนก็ต้องจับ!

"วิษณุ"ไม่ชัด"ยิ่งลักษณ์"ส่อหนีคดีหรือไม่ ชี้ศาลระบุอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น เจอตัวที่ไหนต้องจับ! ​​​​​​ถ้าหนีดำเนินการเหมือน “พี่ชาย”​"ทนายปู" อ้าง ไม่รู้ยิ่งลักษณ์อยู่ไหน ด้านบ้านพักปูยังปิดเงียบ ศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2560 เวลา 10.36 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จ.นนทบุรี  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เดินทางไปรับฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยให้เหตุผลว่าป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้ศาลฯเลื่อนวันตัดสินเป็นวันที่ 27 ก.ย.นี้ ว่า ตนเพิ่งทราบจากที่ผู้สื่อข่าวถาม จึงยังไม่ทราบรายละเอียด เมื่อศาลฯเลื่อนไป ก็ไม่มีอะไร ยกเว้นว่าถ้าศาลฯไม่ให้เลื่อน คงต้องว่ากันไปอีกอย่าง

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางไปศาลฎีกาฯ ในวันนี้(25 ส.ค.) ถือว่าเป็นการดึงเวลาเพื่อเตรียมตัวที่จะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งหรืออาจหลบหนีคดีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ  เมื่อถามว่าศาลฯสั่งออกหมายจับน.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว  นายวิษณุ กล่าวว่า "อย่างนั้น ถ้าเจอตัวที่ไหน ก็ต้องจับ"เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีกระบวนการยึดทรัพย์ในการเรียกค่าเสียหายในคดีทางปกครอง นายวิษณุ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวไม่ได้รอผลของคดีในศาลฎีกาฯ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้รอดูผลของศาลปกครองว่าจะออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเกี่ยวกับการยึดทรัพย์หรือไม่ แต่ผลจากคดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ จะไม่มีผลโดยตรงต่อการดำเนินคดีทางปกครอง หมายความว่าหากศาลฎีกาฯตัดสินลงโทษอะไรแล้ว การดำเนินคดีทางปกครองไม่จำเป็นจะต้องลงโทษตามนั้นด้วย แต่อาจมีผลทางอ้อม เพราะเราต้องศึกษาคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ ว่าได้ระบุไว้อย่างไรบ้าง เพราะบางครั้งการจะพูดว่าผิดหรือไม่ผิดอาจไม่เพียงพอ จึงต้องไปดูเหตุผล ซึ่งตรงนี้จะถือเป็นฐานในการไปศึกษาเพื่อที่จะทำคดีแพ่งต่อไป
  
นายวิษณุ ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หากยื่นใบรองรับแพทย์ภายหลังศาลฎีกาฯจะต้องถอนหมายจับหรือไม่อยู่ที่ดุลยพิรินจของศาล แต่ศาลต้องออกหมายไว้ก่อนเพราะไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ ทั้งนี้ภายหลังถ้าตรวจสอบได้ว่าป่วยจริงหรือฟังขึ้นสามารถยกเลิกได้ และกรณีดังกล่าว ตนเป็นศาลก็ไม่เชื่อไว้ก่อน จากนั้นค่อยมาว่ากันใหม่

"ทุกอย่างเป็นขั้นตอนปกติ ซึ่งหมายความว่ากลับคืนไปสู่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาตามปกติ เรื่องนี้คนเป็นตำรวจ ทนาย อัยการ เขารู้กันหมดอยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบน.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีออกนอกประเทศไปแล้ว ส่วนการเดินทางหนีออกนอกประเทศการดำเนินการต่างๆจะเหมือนกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯใช่หรือไม่นั้น เรื่องนี้ใช่"นายวิษณุกล่าว ขณะเดียวกัน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความคดีโครงการรับจำนำข้าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังศาลออกหมายจับน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลังไม่เดินทางมาฟังพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว ว่า ได้รับทราบแจ้งจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า ไม่สบายเมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา เนื่องจากอาการน้ำในหูไม่เท่ากันทำให้เวียนศีรษะจึงประสานมาที่ทนาย ให้เขียนคำร้องขอยื่นเลื่อนการฟังคำพิพากษา ซึ่งศาลได้พิเคราะห์แล้วว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ป่วยจริง จึงออกหมายจับ ส่วนจะจับหรือไม่ก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่และตนไม่ทราบว่าขณะนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่ใด

เมื่อถามว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังอยู่ไทยหรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ตนพูดได้แค่นี้ เมื่อถามว่าเป็นการหนีคดีหรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า "ก็แล้วแต่" เมื่อถามอีกว่าถ้าวันที่ 27 ก.ย.น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาที่ศาล จะถอนหมายจับได้หรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบกระบวนการ 
  
ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้านพักส่วนตัวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ซอยโยธินพัฒนา 3 ว่าตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมายังไม่ปรากฎว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกจากบ้าน มีเพียงนายศุภเสกข์ อมรฉัตร บุตรชาย ออกไปเรียนหนังสือเท่านั้น และยังมีสื่อมวลชนบางส่วนปักหลักดูสถานการณ์อยู่ที่บ้านน.ส.ยิ่งลักษณ์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 80