อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

'แอร์การบินไทย'ร้องถูกเลิกจ้างเยียวยาไม่เป็นธรรม

แอร์การบินไทย ร้อง ก.แรงงาน ถูกเลิกจ้าง เยียวยาไม่เป็นธรรม หลังช่วยเพื่อนพนักงาน-ลูกเรือบนเครื่องจนตัวเองบาดเจ็บ “อธิบดีกรมสวัสดิ์” เร่งรัดการตรวจสอบ จันทร์ที่ 28 สิงหาคม 2560 เวลา 15.00 น.

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่กระทรวงแรงงาน นางสุธิดา สังขพงศ์ อดีตพนักงานต้อนรับสายการบินไทย (แอร์โฮสเตส) พร้อมทนายความส่วนตัว ได้เดินทางมาร้องเรียนนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หลังปฏิบัติหน้าที่ให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบินและเครื่องบินเกิดเกิดตกหลุมอากาศอย่างแรงทำให้กระดูกสันหลังหัก รักษา ตัว 8 เดือน ก่อนถูกเลิกจ้าง
 
นางสุธิดา กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ 5 ต.ค. 2557 ตนเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินจาก จ.ขอนแก่นมาที่สนามบินสุวรรณภูมิ ใช้เวลา 40 นาที ในช่วงที่เครื่องใกล้ลงซึ่งตามปกติทุกคนต้องประจำที่นั่งและรัดเข็มขัดให้เรียบร้อย ตนซึ่งปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองเสร็จแล้วแต่มองเห็นว่าพนักงานคนอื่น ซึ่งเป็นน้องใหม่ ประสบการณ์บินยังไม่มาก ยังทำหน้าที่ตัวเองไม่เสร็จ ยังเสิร์ฟเครื่องดื่มให้ผู้โดยสายช่วงกลางเครื่อง ตนประเมินแล้วว่าไม่น่าจะเสร็จทันจึงเข้าไปช่วยทำ โดยรถเข็นน้ำเข้าไปยังจุดที่เก็บแล้วแต่เพียงระยะเวลาไม่นานเครื่องก็ตกหลุมอากาศอย่างแรงถึง 2 ครั้ง ทำให้ตนหลังกระแทก พนักงานคนอื่นๆ ต่างก็ล้มหมด เมื่อตรวจแล้วพบว่าตนกระดูกสันหลังหักต้องนอนรักษาตัวที่รพ.นาน 2 สัปดาห์ และกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้านอีก 8 เดือน แพทย์สั่งห้ามยกของหนักเกิน 5 กิโลกรัม ขนาดลูกยังอุ้มไม่ได้ และแพทย์ยังบอกด้วยว่าอนาคตจะต้องมีปัญหาเรื่องกระดูกทับเส้นประสาทแน่นอน
 


นางสุธิดา กล่าวว่า หลังพักรักษาตัวแล้วกลับมาทำงาน อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่กลับทำงานอยู่ 4 เดือน แม้ว่าจะเป็นสายการบินสั้นๆ ภายในประเทศตนก็มีความลำบากในการทำงาน จึงได้แจ้งขอเปลี่ยนมาทำงานที่เหมาะสมแต่ปัญหาคือไม่สามารถนั่งได้นาน เมื่อกลับไปพบแพทย์อีกครั้งก็ได้รับคำแนะนำให้เปลี่ยนอาชีพ ขณะเดียวกันแพทย์จากสถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศก็ลงความเห็นว่าสภาพจิตใจไม่พร้อมปฏิบัติงานเพราะยังมีความกลัวเมื่อเกิดเหตุการณ์คล้ายๆ กัน ทั้งนี้ ต่อมาทางสายการบินก็ได้เลิกจ้างตนโดยจ่ายสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า 1 เดือน เป็นเงิน 21,380 บาท ค่าชดเชยการเลิกจ้าง 10 เดือน เป็นเงิน 213,800 บาท และจ่ายเงินแทนการสูญเสียมรรถภาพร่างกาย 240,000 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพในภายภาคหน้า
 
“การยกเลิกการทำงานโดยอ้างเหตุความไม่สมบูรณ์ของร่างกายของดิฉัน ซึ่งก็มาจากการทุ่มเททำงานให้กับสายการบิน เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับเพื่อนร่วมงานและผู้โดยสาร แต่กลับไม่ได้รับการเยียวยาความเสียหายให้ตรงกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง” นางสุธิดา กล่าว และว่า ทางสายการบินไม่ได้มีการทำประกันอุบัติเหตุให้กับลูกเรือเลย ในขณะที่ทำประกันอุบัติเหตุให้กับนักบิน ซึ่งเรื่องนี้ก็อยากให้เห็นความสำคัญด้วยเพราะเราทำงานในพื้นที่เดียวกัน อยู่ในสภาพงานแบบเดียวกัน มีความเสี่ยงแบบเดียวกัน
 


ด้านทนายความส่วนตัวนางสุธิดา กล่าวว่า การคำนวณเงินต่างๆ ใช้เพียงฐานเงินเดือน 20,000 บาทเท่านั้น ไม่ได้คิดตามรายได้จริงที่ควรได้รับ ซึ่งจะอยู่ที่เดือนละ 70,000 บาท รวมเป็นเงินที่ไม่เพียงพอต่อการทำอาชีพอื่น ในขณะที่สภาพร่างกายก็ไม่สามารถทำอาชีพได้อีก ซึ่งจากการคำนวณโดยใช้รายได้ปัจจุบันคูณกับระยะเวลาการทำงานที่เหลือก่อนเกษียณอีก 19 ปีถือว่าเป็นจำนวนมากอยู่  
 
ด้านนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่าตนจะมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมาย เชิญสายการบินมาหารือถึงเรื่องดังกล่าวและพิจารณาและเร่งรัดการพิจารณาให้ โดยเฉพาะเรื่องของการทำประกันอุบัติเหตุที่ควรจะมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตัวเลขผู้ประสบอุบัติเหตุจากการทำงานในภาพรวมนั้นถือว่าลดลงไปมาก แต่มีบางอาชีพที่น่าห่วงเพราะยอดเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตสูงคือก่อสร้าง โดยเฉพาะการก่อสร้างรถไฟฟ้า เป็นต้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 4.79K