อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

"ดีอี"ยันร่างพ.ร.บ.ไซเบอร์ยันไม่มี"ซิงเกิล เกตเวย์"  

“ดีอี”ส่งร่างพ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ให้“กฤษฎีกา”ตรวจร่างก่อนเปิดรับฟังความคิดเห็น ยันไม่มีตัวคุมเข้มแบบ“ซิงเกิล เกตเวย์”  พุธที่ 6 กันยายน 2560 เวลา 23.23 น.

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. .... ว่า หลังจากกระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) หารือผู้ที่เกี่ยวข้องพร้อมกับปรับเนื้อหาร่างกฎหมายแล้ว ได้ส่งไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจร่างก่อนที่จะนำไปสู่กระบวนการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชน ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 จากนั้นจะนำเรื่องเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ตามลำดับ ทั้งนี้เนื่องจากกระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลาหลายเดือน ดังนั้น กระทรวงดิจิตัลฯกำลังทำเรื่องเสนอต่อรัฐบาลให้ดำเนินการเตรียมความพร้อมในช่วงนี้ไปก่อน ด้วยการให้แต่งตั้งคณะกรรมการเตรียมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องมาทำงานร่วมกัน โดยมีกระทรวงดิจิตัลฯเป็นผู้ประสานงานหลัก เพราะหากรอไปจัดตั้งหลังจากมีกฎหมายนี้ออกมาใช้ จะทำให้เสียเวลาไป 6 เดือน อย่างไรก็ตาม ตนจะไปร่วมการประชุมกับรัฐมนตรีอาเซียนในเรื่องการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ด้วย ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ซึ่งจะถือโอกาสเทียบเคียงความก้าวหน้า

                
นายพิเชฐ กล่าวอีกว่า เนื้อหาหลักๆของร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของทุกคนในสังคม เพราะในโลกดิจิตอลไม่มีใครที่จะว่างจากภัยโจมตีทางไซเบอร์ได้เลย โดยทุกประเทศต้องทำระบบรองรับและแก้ปัญหาการโจมตีทางไซเบอร์ ทั้งการตรวจสอบภัยที่มาโจมตีทางไซเบอร์ การทำระบบปกป้องการโจมตีโครงสร้างพื้นฐาน เช่น น้ำประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ ตลาดหลักทรัพย์ ธนาคาร เป็นต้น ซึ่งประเทศไทยมีสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือสพธอ.ช่วยดูแลศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) ดำเนินการตรงนี้ ขณะเดียวกันต้องมีกฎหมายออกมา จึงจัดทำร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเพื่อมาช่วยปรามไม่ให้ทำ อีกทั้งต้องมีระบบการสืบสวนการโจมตีทางไซเบอร์ และการเยียวยากู้ระบบข้อมูลของหน่วยงานที่ถูกโจมตี อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่ากฎหมายนี้ไม่มีอะไรที่มาควบคุมเหมือนเป็นซิงเกิล เกตเวย์อย่างที่วิพากษ์วิจารณ์กัน จึงขอรับประกันว่าทุกคนไม่ต้องกังวล ไม่มีอะไรที่มาควบคุม  ในทางตรงกันข้าม เรากำลังจะมีกฎหมายคุ้มครองข้อมูลความเป็นส่วนตัวด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น