อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ศาลปค.สั่งมท.คืนสัญชาติให้คนไทยพลัดถิ่น351คน

“ศาลปกครองกลาง” สั่ง มท. คืนสัญชาติให้คนไทยพลัดถิ่น 351 คน ชาวบ้านวอนหน่วยงานรัฐยุติคดี ไม่อุทธรณ์ศาลปกครองสูงสุด พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 16.00 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้กระทรวงมหาดไทยคืนสัญชาติไทยให้คนไทยพลัดถิ่นจากห้วยส้าน อำเภอแม่สอด จำนวน 351 คน หลังบุคคลทั้งหมดยื่นฟ้องรมว.มหาดไทยกับพวกรวม 4 ราย ไม่รับรองสัญชาติให้กับชาวบ้านกลุ่มดังกล่าว ซึ่งศาลปกครองเห็นว่าคำสั่งที่ไม่รับรองสัญชาตินั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงให้กระทรวงมหาดไทยคืนสัญชาติไทยให้กับคนไทยพลัดถิ่นทั้ง 351 คน

โดยนายสุรพงษ์ กองจันทึก ทนายความ กล่าวว่า เหตุผลที่ทำให้ศาลมีคำสั่งคืนสัญชาติไทยให้ชาวบ้านกลุ่มนี้ เพราะมีหลักฐานทางประวิติศาสตร์ว่าอาณาเขตที่คนกลุ่มนี้อยู่ เคยเป็นส่วนหนึ่งของสยาม แต่พลัดถิ่นไปเพราะไทยเสียดินแดนในปี 2411 จึงถือเป็นคนไทย รวมทั้งทางการเคยมีการขึ้นทะเบียนเป็นคนไทยพลัดถิ่นไว้แล้ว แต่ต่อมาเกิดความคลาดเคลื่อนทำให้ไม่รับรองสัญชาติไทยให้คนกลุ่มนี้ จึงขอให้กระทรวงมหาดไทยยุติคดีเพียงเท่านี้ โดยไม่ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจากคนไทยเหล่านี้เสียสิทธิมานานแล้ว หากยื่นอุทธรณ์ก็จะทำให้คดียืดเยื้ออีกหลายปี และก่อนหน้านี้เคยมีคดีที่ศาลปกครองกลางตัดสินให้คืนสัญชาติไทยให้กับคนไทยพลัดถิ่นจำนวน 73 คนมาแล้ว กระทรวงมหาดไทยก็ดำเนินการให้โดยไม่มีการอุทธรณ์ด้านนางสาวบุญปั๋น วงษ์คำเครือ อายุ 37 ปี ชาวบ้านบ้านวังผา หมู่ 4 อ.แม่ละมาด จ.ตาก หนึ่งในผู้ฟ้องคดีลำดับที่ 79 กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า รู้สึกดีใจมากที่ศาลปกครองมีคำพิพากษาคืนสัญชาติไทยให้ เพราะจะได้สิทธิที่เสียไปคืนกลับมา โดยจะเป็นการเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น และหวังว่ากระทรวงมหาดไทยจะคืนสัญชาติไทยโดยไม่ยื่นอุทธรณ์คดีต่อศาลปกครองสูงสุด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 504