อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

ทบ.โต้โซเชียลปลุกกระแส"ส่วนต่าง"ซื้อรถถังจีน

โฆษกทบ. โต้โซเชียลปลุกกระแส "ส่วนต่าง" ซื้อรถถังจีน ยันทบ.จีนผลิตใช้เอง และเพิ่งขายให้ไทย ชี้ไม่มีใครซื้อถูกกว่าไทย เพราะจีนขายให้ไทยประเทศแรก พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 17.55 น.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลในโซเชียล ถึงเรื่องรถถังวีที-4 ของกองทัพบก ที่ซื้อระยะ 2 จำนวน 10 คัน วงเงิน 2 พันล้านบาท จากประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน มีราคาสูงถึงคันละ 200 ล้านบาท แต่ประเทศอื่นซื้อได้ในราคาคันละ 103.2 ล้านบาทเท่านั้นจนเกิดคำถามว่าส่วนต่างถึงคันละกว่า 96 ล้านบาทหายไปไหนนั้นว่า เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงมาก เนื่องจากรถถังวีที-4 ของจีน นั้นยังไม่ได้ขายให้กับประเทศอื่น แค่ผลิตใช้ประจำการในกองทัพสาธารณรัฐประชาชนจีนเท่านั้น และล่าสุดจีนได้ขายให้กับกองทัพบกไทย ส่วนเรื่องราคานั้น กองทัพบกได้ซื้อมาในราคา คันละ 172 ล้านบาท ไม่ใช่คันละ 200 ล้านบาท

“เมื่อเปรียบเทียบกับราคาของรถถังประเทศอื่นๆ ที่ได้มาร่วมเสนอราคา เมื่อครั้งเริ่มจัดทำโครงการจัดซื้อรถถังวีที-4 ของประเทศจีน มีราคาต่ำที่สุดแล้ว  และมีคุณภาพดี โดยคณะกรรมการฯของกองทัพบก ได้ไปดูการทดสอบและการผลิตด้วยตนเองในทุกขั้นตอน” พ.อ.วินธัย กล่าว. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

บอกต่อ : 11