อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทบ.โต้โซเชียลปลุกกระแส"ส่วนต่าง"ซื้อรถถังจีน

โฆษกทบ. โต้โซเชียลปลุกกระแส "ส่วนต่าง" ซื้อรถถังจีน ยันทบ.จีนผลิตใช้เอง และเพิ่งขายให้ไทย ชี้ไม่มีใครซื้อถูกกว่าไทย เพราะจีนขายให้ไทยประเทศแรก พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 17.55 น.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลในโซเชียล ถึงเรื่องรถถังวีที-4 ของกองทัพบก ที่ซื้อระยะ 2 จำนวน 10 คัน วงเงิน 2 พันล้านบาท จากประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน มีราคาสูงถึงคันละ 200 ล้านบาท แต่ประเทศอื่นซื้อได้ในราคาคันละ 103.2 ล้านบาทเท่านั้นจนเกิดคำถามว่าส่วนต่างถึงคันละกว่า 96 ล้านบาทหายไปไหนนั้นว่า เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงมาก เนื่องจากรถถังวีที-4 ของจีน นั้นยังไม่ได้ขายให้กับประเทศอื่น แค่ผลิตใช้ประจำการในกองทัพสาธารณรัฐประชาชนจีนเท่านั้น และล่าสุดจีนได้ขายให้กับกองทัพบกไทย ส่วนเรื่องราคานั้น กองทัพบกได้ซื้อมาในราคา คันละ 172 ล้านบาท ไม่ใช่คันละ 200 ล้านบาท

“เมื่อเปรียบเทียบกับราคาของรถถังประเทศอื่นๆ ที่ได้มาร่วมเสนอราคา เมื่อครั้งเริ่มจัดทำโครงการจัดซื้อรถถังวีที-4 ของประเทศจีน มีราคาต่ำที่สุดแล้ว  และมีคุณภาพดี โดยคณะกรรมการฯของกองทัพบก ได้ไปดูการทดสอบและการผลิตด้วยตนเองในทุกขั้นตอน” พ.อ.วินธัย กล่าว. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8