อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

"อธิบดีปภ."การันตีสถานการณ์น้ำเอาอยู่ ไร้ซ้ำรอยปี 54

แจง “ลุ่มเจ้าพระยา” เพิ่มระบายต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ ยันไม่กระทบคนกรุง – ปริมณฑล สั่งเร่งช่วยชาวบ้าน 5 จว.ท้ายเขื่อน - จับตามรสุมถล่ม 15-16 ต.ค. พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 18.00 น.

เมื่อวันที่ 12ต.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) มีการประชุมกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง(กอปภ.ก.) เพื่อติดตามสภาพอากาศ และสถานการณ์น้ำ รวมถึงแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย และให้การความช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีปภ.เป็นประธานการประชุม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม โดยนายชยพล ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมสถานการณ์น้ำในเขื่อนต่างๆทั่วประเทศมีปริมาณที่มาก ประกอบกับปริมาณน้ำฝนต่อเนื่องในบางพื้นที่ และประสบการณ์ในพื้นที่ต่างๆที่ประสบอุทกภัยในปีนี้กว่า 5 ครั้ง โดยเฉพาะบางพื้นที่ที่อยู่ใต้เขื่อน มีความจำเป็นต้องระบายน้ำออกมา เช่น เขื่อนเจ้าพระยาที่ต้องระบายน้ำ 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในช่วงวันที่ 12 - 19 ต.ค.นี้ อาจส่งผลกระทบกับบางพื้นที่ ส่วนกระแสข่าวที่ระบุจะมีพายุเข้าสู่ประเทศไทย 3 ลูก ในช่วง 1 - 2 สัปดาห์นี้นั้น ทางอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาก็ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าเรื่องดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันผลกระทบโดยตรงที่ประเทศไทย และยืนยันว่าปัญหาอุทกภัยในปีนี้จะไม่ซ้ำรอยปี 54 และจะไม่มีปริมาณน้ำที่เข้ามายังกรุงเทพมหานคร

“สำหรับ 5 จังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในพื้นที่ภาคกลาง ผมได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมรับมือเต็มที่แล้วในส่วนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาโดยเฉพาะพื้นที่โบราณสถาน ทางจังหวัดได้ยืนยันว่าสามารถรับมือได้ จึงอยากชี้แจงประชาชนว่าสถานการณ์ปัจจุบันยังไม่ถึงขั้นวิกฤต” อธิบดีปภ. กล่าวและว่า ขณะที่พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่คาดว่าจะมีพายุฝนเข้ามานั้นก็ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนพร้อมรับมือ และขอให้ติดตามรับฟังข่าวสารจากทางรัฐบาลด้วย อย่างไรก็ตามเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตเพียงแต่มีปริมาณน้ำที่สูง ขณะนี้อยู่ระหว่างการระบายน้ำออก ส่วนเขื่อนอื่นๆทางภาคอีสานยังไม่มีผลกระทบ ยืนยันว่าพื้นที่แก้มลิง ที่จะใช้สำหรับรองรับปริมาณน้ำที่มีอยู่ 1,900 ล้านลูกบาศก์เมตรนั้น ใช้ไปเพียง 60 เปอร์เซ็นต์ คาดว่ายังมีพื้นที่สามารถรองรับน้ำได้อีก 30 - 40 เปอร์เซ็นต์

อธิบดีปภ. กล่าวอีกว่า จากนี้ขอเวลาหนึ่งสัปดาห์ สำหรับแผนบริหารจัดการน้ำที่จะต้องมาติดตามว่าจะมีมรสุมเข้ามาในประเทศไทยในช่วงวันที่ 15 - 16 ต.ค.นี้อีกหรือไม่ แต่ขอยืนยันกับประชาชนว่าจะไม่กระทบกับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแน่นอน โดยเฉพาะเขื่อนเจ้าพระยาเราจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำ 2,600ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ต่อเนื่องประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำนอกคันกั้นน้ำ เพิ่มขึ้นประมาณ 1เมตร ส่วนลุ่มน้ำป่าสัก จะควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านที่เขื่อนพระราม 6 ประมาณ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้พื้นที่ริมแม่น้ำป่าสัก ตั้งแต่ท้ายเขื่อนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา น้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.2 เมตร.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 14