อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

กกต.พร้อมจัด "เลือกตั้ง"

"ประธานกกต." ระบุ พร้อมเตรียมการจัดเลือกตั้ง โบ้ย ถาม คสช.ปลดล็อก พรรคการเมือง ปัดตอบ"มีชัย"ซัด "สมชัย" ปมเลื่อนโรดแม็พเลือกตั้ง ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 10.53 น.

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ กกต.ประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เพื่อกำหนดรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจน ให้พรรคการเมืองพร้อมสำหรับการเลือกตั้งหลังจากกฎหมายลูกพรรคการเมืองมีผลใช้บังคับ ว่า กกต.ทำประกาศเตรียมไว้แล้ว ส่วนจะประกาศให้ชัดเจนได้เมื่อไรนั้นก็จะรีบทำ ทุกอย่างต้องรอบคอบและรัดกุม ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้กฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับทำแล้วเสร็จมีผลประกาศใช้บังคับ สามารถออกทีละฉบับได้

เมื่อถามกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่าต้องรอทำกฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับให้แล้วเสร็จก่อนจึงจะปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ นายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่เกี่ยวกับ กกต. หน้าที่ของกกต. คือต้องเตรียมพร้อม เมื่อกฎหมายออกมาก็ต้องไปร่างระเบียบข้อกำหนดต่างๆ เตรียมไว้ตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ กกต.ต้อง เตรียมไปเรื่อยๆ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยจึงจะประกาศ แต่เวลานี้ยังอีกนานกว่าที่จะไปถึงขั้นออกพระราชกฤษฎีกา ยืนยันการทำงานของกกต.ไม่มีปัญหาอุปสรรค ส่วนการจัดการเลือกตั้งคงเป็นหน้าที่ของกกต.ชุดใหม่เข้ามาดำเนินการ สำหรับเรื่องการปลดล็อกพรรคการเมืองนั้นตนไม่สามารถให้ความเห็นได้ เป็นดุลพินิจของคสช. ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ตอบโต้นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ที่แสดงความเห็นในทำนองว่าจะมีการเลื่อนโรดแม็พเลือกตั้งออกไป ซึ่งนับวันยิ่งดุเดือดนั้น ตนไม่ทราบเพราะเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของนายสมชัย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 6