อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

เผยคิวริ้วขบวนพระราชอิสริยยศพระบรมศพฯ

กอร.พระราชพิธีฯ เผยคิวริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เสริมจุดคัดกรองเพิ่ม 29 จุด ติดกล้องซีซีทีวีทั่วกรุงกว่า 5 หมื่นตัว - บริการอาหาร รถสุขา พร้อมทีมแพทย์ดูแลเต็มที่ แนะ ปชช.เตรียมให้พร้อม ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 16.11 น.

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวในการแถลงข่าว การจัดซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ได้วางแผน 3 ขั้นตอน คือ 1.คัดเลือกกำลังพลที่มีบุคลิกภาพที่ดี มีความสูงตั้งแต่ 160 -165 เซนติเมตร เพื่อให้ภาพการเดินริ้วขบวนเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ 2. เชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังมาให้การจัดอบรมกำลังพลเรื่องการแต่งกาย ซึ่งทุกคนจะได้รับชุดใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อให้ถูกต้องเป็นไปตามพระราชประเพณีทุกประการ 3. การซักซ้อมแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนคือ 1. การซักซ้อมแยกกัน จะมีข้าราชการ ราชนิกูล รวมจำนวน 7,000 คน จึงจัดชุดครูจากกองทัพภาคที่ 1 ไปฝึกให้กับที่ตั้งหน่วยนั้นๆ โดยขั้นตอนทุกอย่างเป็นไปตามระบบเดียวกัน2. การซักซ้อมแบบรวมกันได้กำหนดเอาไว้ 5 ครั้ง

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนรายละเอียดริ้วขบวนในพิธีในวันที่ 26 ต.ค.นั้น ริ้วขบวนที่ 1 เวลา 08.00 น.เริ่มตั้งขบวนอัญเชิญพระบรมโกศ โดยพระยานมาศสามลำคาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ไปยังพระมหาพิชัยราชรถโดยเริ่มจากประตูเทวาภิรมย์ไปตามถนนมหาราชจนถึงถนนท้ายวัง ริ้วขวนที่ 2 เริ่มปฏิบัติ 09.09 น. เป็นการอัญเชิญพระบรมโกศโดยพระมหาพิชัยราชรถ ไปยังพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง โดยเริ่มต้นจากหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) ไปตามถนนสนามไชย ถนนราชดำเนินใน และเข้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และริ้วขบวนที่ 3 ปฏิบัติในเวลา 11.10 น. เป็นการเวียนรอบพระเมรุมาศ จำนวน 3 รอบ สำหรับวันที่ 27 ต.ค. จะเป็นการปฏิบัติของริ้วขบวนที่ 4 เวลา 09.30 น. เป็นการอัญเชิญพระบรมอัฐิ เข้าสู่พระบรมมหาราชวัง และวันที่ 29 ต.ค. ริ้วขบวนที่ 5 เวลา 10.00 น. การอัญเชิญพระบรมโกศ และพระบรมอัฐิ จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทขึ้นไปประดิษฐ์พระวิมานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ส่วนวันที่ 29 ต.ค.จะเป็นการปฏิบัติของริ้วขบวนที่ 6 คือขบวนทหารม้าอิสริยยศ เวลา 17.00 น. เป็นการอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร จากวัดพระศรีรัตนศาสดารามไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดบวรนิเวศวิหาร

ด้านพล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) กล่าวว่า ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ จะมีการเพิ่มจุดคัดกรองทั้งหมด 29 จุด เป็นพื้นที่ชั้นใน 9 จุดประกอบด้วย 1.แยกสะพานมอญ 2.ท่าช้าง 3.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 4.พระแม่ธรณีบีบมวยผม 5.ถนนกัลยาณไมตรี 6.แยกวัดเชตุพน7.ท่าเตียน 8.ท่าพระจันทร์ 9.ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า สำหรับจุดคัดกรองอื่นที่เพิ่มเติม อาทิ ถนนเจ้าฟ้า ถนนพระอาทิตย์ ถนนกรุงเกษมถนนดินสอ อื่นฯ สำหรับประชาชนที่เดินทางมาถึงก่อนเวลาที่เจ้าหน้าที่จะเปิดให้เข้าภายในพื้นที่มณฑลท้องสนามหลวงนั้นจะต้องอยู่นอกจุดคัดกรองไปก่อนจนกว่าจะถึงวันที่ 25 ต.ค. เวลา 05.00 น. จึงจะเริ่มเปิดให้ประชาชนเข้ามาภายใน

ส่วน นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในการดูแลสุขภาพนั้นได้มีการจัดทีมแพทย์ ทีมกู้ชีพ ระบบส่งต่อไว้โดยรอบมณฑลพระราชพิธีท้องสนามหลวง และพื้นที่รอบนอก เบื้องต้นขอให้ประชาชนเตรียมตัวให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ ใส่รองเท้าที่ใส่สบายเพราะต้องเดินในระยะไกล ดื่มน้ำเยอะๆ เขียนที่อยู่ ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ และโรคประจำตัว ใส่กระเป๋าเด็กและคนชรา ป้องกันการพลัดหลงด้วย หากเจ็บป่วยแล้วไม่พบทีมแพทย์ให้โทรสายด่วน 1669

ขณะที่ นายเกรียงไกร จงเจริญ ผู้ช่วยปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม.ได้จัดสถานที่ประกอบอาหาร รถสุขา สุขาเคลื่อนที่ และติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบกทม.53,114 ตัว รอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง จำนวน 1,147 ตัว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13