อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

ห่วง"หมอเจ็บ-ตาย"แพทยสภาออกประกาศชม.ทำงาน

แพทยสภา แจง ประกาศชั่วโมงการทำงานหมอ หลังพบทำงานเกิน 100 ชม/สัปดาห์ สุขภาพแย่ หมอหนุ่ม-สาว ตายทุกปี ย้ำ ไม่มีบทลงโทษ แต่ใช้อ้างเหตุไม่เข้าเวรไม่ได้ อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 เวลา 13.23 น.

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ โฆษกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีที่แพทยสภาออกประกาศกำหนดชั่วโมงการทำงานของแพทย์ โดยแพทย์เพิ่มพูนทักษะควรทำงานทั้งในและนอกเวลารวมไม่เกิน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เข้าเวรฉุกเฉินไม่เกิน 16 ชั่วโมงติดต่อกัน ส่วนแพทย์ที่อายุ 55 ปีขึ้นไป ควรได้รับสิทธิ์งดอยู่เวรนอกเวลาราชการ ว่า การที่ออกประกาศดังกล่าวนั้นไม่ใช่ว่าอยู่ๆ ก็ออกมาเลย แต่จากการศึกษาข้อมูลที่ผ่านมาพบว่าแพทย์ต้องทำงานหนัก บางแห่งต้องเข้าเวรติดต่อกันนานมากกว่า 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ซึ่งพบว่ามีแพทย์หนุ่ม สาวขับรถเกิดอุบัติเหตุเพราะหลับในปีละ 2-3 ราย บางครั้งงานหนักเจ็บป่วยไม่แลกเวรเพราะเกรงใจ หรือแลกเวรไม่ได้ เมื่อร่างกายอ่อนแอภูมิคุ้มกันของร่างกายก็อ่อนแอ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคในรพ. บางรายเครียดฆ่าตัวตายก็มี และหลายรายที่ทนภาระงานหนักไม่ไหวก็ลาออก

นพ.สัมพันธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การทำงานหนักก็เป็นไปภายใต้ระเบียบข้าราชการพลเรือน ความจำเป็น และข้อจำกัดของรพ. โดยเฉพาะเรื่องกำลังคนไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม การทำงานดังกล่าวเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน ดังนั้นคณะกรรมการแพทยสภาจึงได้ออกประกาศดังกล่าวมาเพื่อมุ่งคุ้มครองคุณภาพชีวิตของแพทย์ อย่างไรก็ตาม ระเบียบดังกล่าวออกมาใช้กับรพ.ของรัฐเท่านั้น และไม่มีผลในการลงโทษ ฉะนั้นแพทย์ไม่สามารถนำประกาศนี้ไปอ้างอิงกับหน่วยงานที่ทำงานว่าจะไม่อยู่เวรเกินกว่าที่ประกาศนี้กำหนดไม่ได้ ต้องขึ้นอยู่กับความจำเป็นของสถานพยาบาลแต่ละแห่ง หากมีแพทย์ไม่เพียงพอก็ยังจำเป็นต้องอยู่เวรทำงานมากกว่าที่ประกาศกำหนด ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน แต่ประกาศนี้จะป็นการสะท้อนให้เห็นถึงเวลาที่เหมาะสมในการทำงานของแพทย์ และแสดงให้เห็นว่าปัจจุบันแพทย์ไทยมีการทำงานที่มากกว่าเวลาที่ควรจะเป็นมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะสามารถนำไปอ้างอิงในการเพิ่มการจัดสรรกำลังคนในระบบสาธารณสุขต่อไป

“กระทรวงสาธารณสุขต้องดูแลคนทั้งประเทศ อย่างน้อยก็ผู้ป่วยระบบบัตรทองกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ได้งบแค่แสนกว่าล้านบาท กระทรวงศึกษ 5 แสนล้านบาท กลาโหม 2 แสนล้านบาท หากเพิ่มเงินเพื่อให้มีแพทย์เพียงพอต่อการรักษาประชาชน มีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมในการรักษาตามต้นทุนของรพ.คิดว่าน่าจะดีขึ้น” นพ.สัมพันธ์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 107