อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

จ่อชงตั้ง"กรมจเร"ตรวจการทำสำนวนตร.โปร่งใส

เครือข่ายทนายแนะตั้งกรมจเรสอบสวนตรวจการทำสำนวนของตำรวจให้โปร่งใส "เสรี"รับลูกเตรียมเสนอคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.55 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่วิภาวดีพาเลช ถนนวิภาวดีรังสิต  เครือข่ายเพื่อนทนายทั่วไทย จัดงานเสวนาทางวิชาการเรื่อง "อำนาจสอบสวนควรเป็นอย่างไร ในความเห็นทนายความ" โดยนายชัยยง อัชฌานนท์ อดีตกรรมการสภาทนายความ กล่าวว่า งานสอบสวนมีปัจจัย 2 เรื่องที่สำคัญ คือ 1.ระบบที่เปไปด้วยกฎหมายและกฎระเบียบวิธีปฏิบัติประเพณีแนวทางปฏิบัติที่เคยทำต่อเนื่องกันมา และ 2.บุคลากร ซึ่งถือว่าสำคัญกว่า เพราะแม้ระบบจะมีความบกพร่อง แต่ถ้ามีบุคลากรดี ก็สามารถทำให้งานเดินหน้าไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม  ทั้งนี้ขอเสนอให้ตั้งกรมจเรการสอบสวนในกระทรวงยุติธรรม มาทำหน้าที่ร่วมตรวจดูสำนวนของพนักงานสอบสวน โดยสามารถให้ความเห็นแย้งหรือติติงการทำสำนวนของพนักงานสอบสวนได้ เพื่อให้การทำสำนวนการสอบสวนมีความโปร่งใสมากขึ้น  อีกทั้งในการแจ้งข้อกล่าวหาในชั้นสอบสวนควรมีข้อกำหนดว่าต้องแจ้งรายละเอียดให้ผู้ถูกกล่าวหาได้รับทราบ และควรระบุอัตราโทษตามกฎหมายให้เขารู้ด้วย  

ขณะที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม(ตำรวจ) กล่าวว่า  สำหรับการปรับเปลี่ยนเรื่องงานสืบสวนสอบสวน ยังอยู่ในการพิจารณาของคณะอนุกรรมการของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม(ตำรวจ)  ทั้งนี้ยอมรับว่าสมาชิกคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน แม้มีความขัดแย้งกันบ้าง แต่ไม่ได้มีปัญหาหรืออคติกับตำรวจ และไม่เคยมีความขัดแย้งกับตัวบุคคล สำหรับตนเห็นว่าตำรวจกับอัยการควรต่างคนต่างทำหน้าที่ แต่การทำงานของตำรวจและอัยการต้องสามารถถ่วงดุลและตรวจสอบกันได้จึงควรมีหน้าที่ตรวจสอบว่าตำรวจทำถูกหรือไม่ แตไม่ควรเข้าไปร่วมทำกับตำรวจตั้งแต่แรก ทั้งนี้ขอเสนอว่า 1.การสอบสวนในชั้นของพนักงานตำรวจ หากประชาชนจะสงสัยการตรวจสอบแล้วเห็นว่ามีพยานหลักฐานที่ต้องสอบสวนเพิ่ม อัยการสามารถขอให้ตำรวจสอบสวนเพิ่มเติมได้ แต่หากตำรวจไม่สอบสวนเพิ่ม อัยการจึงจะเอามาสอบสวนเอง ทำให้ต้องมีพนักงานสอบสวนของตัวเองเหมือนกับต่างประเทศ  

นายเสรี กล่าวอีกว่า 2.กรณีที่ประชาชนรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ย่อมมีสิทธิร้องขอให้อัยการมาร่วมสอบ และ 3.หากมีคดีอุกฉกรรจ์คือเป็นกรณีที่กระทบต่อสาธารณชน  อย่างไรก็ตาม ากอัยการอยากจะเข้ามาสอบสวน ก็สามารถร่วมสอบสวนคดีนั้นได้ แต่เชื่อว่าไม่สามารถไปร่วมสอบสวนได้ทุกคดี เพราะจำนวนของอัยการมีจำกัด  ขณะเดียวกันถ้าตำรวจพบว่าอัยการทำผิด ก็ต้องมีการคานกัน ส่วนข้อเสนอที่อยากให้มีกรมจเรสอบสวนนั้นเป็นเรื่องดี  เพราะจะมาทำหน้าที่เป็นหูเป็นตา ซึ่งตนจะรับข้อเสนอนี้ไปเสนอต่อคณะกรรมการปฏิรูปฯ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19