อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

"วิษณุ"แจง3ขั้นตอนลต.ท้องถิ่น จ่อถกก.ม.16พ.ย.นี้

“วิษณุ"จ่อหารือหน่วยงานเกี่ยวข้องดูข้อก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่น 16 พ.ย. ยังไม่หยิบปมแก้ก.ม.เลือกตั้งกทม.ยุบส.ข.มาคุย เหตุให้มท.พิจารณาก่อน อังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18.22 น.

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญหน่วยงานที่เเกี่ยวข้องหารือถึงการปรับแก้กฎหมายที่ว่าด้วยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้งองค์ปกครองส่วนท้องถิ่นฉบับเดิม และกฎหมายใหม่ที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ ว่า ตนได้นัดหารือดังกล่าวในวันที่ 16 พ.ย.นี้ เวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล  โดยจะดูเรื่องกฎหมายและกติกาต่างๆที่ต้องเตรียมจำนวนหลายฉบับซึ่งพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุว่าเตรียมไว้บ้างแล้ว และกำลังรับฟังความคิดเห็นของประชาชน จึงต้องนำมาพิจารณา และดึงส่วนที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งออกมาก่อน นอกจากนี้ได้เชิญสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาร่วมหารือด้วย เพื่อให้มาบอกถึงเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ และมาชี้แจงว่าต้องการให้ผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่นต้องมีคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามอย่างไร และสิ่งที่ทำมาก่อนหน้านี้สอดคล้องกับกฎหมายหรือไม่  
               
รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ในระหว่างการประชุมครม.วันนี้ (14พ.ย.) ตนได้รายงานพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม รับทราบว่าในเรื่องนี้ต้องทำ3 ขั้นตอน คือ ขั้นแรก ตรวจสอบกฎหมายว่ามีเพียงพอหรือไม่ ถ้าไม่พอต้องจัดการแก้ไขแล้วนำสู่การพิจารณาของสภา ซึ่งเป็นการดำเนินการของรัฐบาล ขั้น 2 คือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต้องตัดสินใจว่าจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับใด เพราะมีหลายระดับตั้งแต่องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) เทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) และยังมีเขตปกครองรูปแบบพิเศษ คือกรุงเทพมหานคร(กทม.) และเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ที่ตอนนี้ให้มีผู้รักษาการต่อไปแม้ได้พ้นวาระไปแล้ว เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะให้เลือกตั้งท้องถิ่นระดับใด ก็เข้าสู่ขั้น 3 คือ คสช.ต้องปลดล็อก ทั้งประกาศคสช.ที่ 57/2557 และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ซึ่งเกี่ยวข้องไปถึงการเลือกตั้งระดับชาติด้วย  แต่จะปลดอย่างไรนั้น คสช.ต้องไปพิจารณา  สำหรับการหารือในวันที่ 16 พ.ย.นี้จะพูดคุยกันถึงขั้นตอนที่ 1 จากนั้นจะแยกย้ายกันไปทำงานของตัวเอง
               
นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งระดับชาติ เพราะผู้สมัครไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกพรรคการเมือง แต่ถ้าพรรคการเมืองจะไปช่วยหาเสียง ก็ไม่มีปัญหา ซึ่งหากจะต้องมีการเลือกตั้งท้องถิ่น คสช.ต้องปลดล็อกขั้นที่ 3 ให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ มิฉะนั้น ผู้สมัครจะหาเสียงยาก ซึ่งคสช.คงพิจารณาได้ว่าให้ดูเฉพาะเรื่องของท้องถิ่น ไม่ไปถึงระดับชาติ อาทิ ถ้าจะให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร การปราศรัยและหาเสียงก็พูดกันเฉพาะเรื่องในกทม. ไม่ไปถึงพื้นที่อื่น ดำเนินการได้เฉพาะพื้นที่ที่เปิดให้ทำได้เท่านั้น พูดเฉพาะเรื่องนโยบายของท้องถิ่น ไม่ไปถึงระดับชาติ ยกเว้นแต่จะปล่อยให้ทำส่วนของระดับชาติได้ด้วย
              
เมื่อถามว่ากรณีที่จะมีการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นของกทม.ซึ่งอาจมีการยุบสภาสมาชิกสภาเขต(ส.ข.) นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดกันถึงเรื่องนี้ โดยเรื่องของสมาชิกสภาท้องถิ่นนั้น เป็นสิ่งที่กระทรวงมหาดไทยจะไปพิจารณาอีกครั้ง ส่วนแนวคิดที่จะยุบอบต.หรือไม่นั้น ก็ไม่เกี่ยวกัน และยังไม่ถูกนำมาหารือในวันดังกล่าว ซึ่งจะต้องรอให้กระทรวงมหาดไทยแจ้งมา  อย่างไรก็ตาม การพิจารณาให้การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นใกล้เคียงหรือไม่ใกล้เคียงกับการเลือกตั้งระดับชาติก็ได้ แต่หากเมื่อถึงเวลาอาจใกล้เคียงก็ได้ ซึ่งก็จะต้องปล่อยทั้งหมด แต่ตนไม่ทราบว่าจะทำกันเมื่อไหร่.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 9