อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

เตรียมตัว!"วิษณุ"แย้ม เลือกตั้งท้องถิ่นกลางปีนี้

“วิษณุ”แย้มเป็นได้เลือกตั้งท้องถิ่นกลางปี เหตุไม่อยากให้กระชั้นชิดเลือกตั้งระดับชาติ  คาดก.ม.6ฉบับเข้าสนช. ก.พ.นี้ เร่งปลดล็อกม.44ผู้บริหารกลับสู่ระบบลงสนาม จันทร์ที่ 8 มกราคม 2561 เวลา 12.47 น.

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างแก้ไขพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ว่า ตนได้เชิญผู้แทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มาพบเพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว รวมถึงได้พบกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการกกต.ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง  จึงทราบว่าในวันที่ 9 ม.ค.นี้ กกต.จะมีการประชุมหารือถึงเรื่องดังกล่าว ส่วนการปรับแก้ไขที่กฤษฎีกาทำไว้นั้น เป็นการปรับในเรื่องคุณสมบัติผู้สมัครให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะคุณสมบัติใหม่เข้มข้นขึ้น แต่เราจำเป็นต้นถามกกต. กกต.จึงพบประเด็นแก้ไข 30-40 ประเด็นในเรื่องการบริหารจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตที่ต้องแก้ไขไปพร้อมกันด้วย  เมื่อส่งมาแล้วจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบในหลักการ และส่งให้กฤษฎีกาปรับแก้ประเด็นต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นานและจะนำเข้าครม.อีกครั้ง ก่อนที่จะเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) พิจารณา  ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงเดือนก.พ.

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า เมื่อสนช.พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เป็นเรื่องที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะพิจารณาว่าจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใด ระดับใด เมื่อใดต่อไป อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งท้องถิ่นสามารถจัดเลือกตั้งได้หลังกฎหมายประกาศใช้ประมาณ 45-60 วัน ไม่เหมือนเลือกตั้งระดับชาติที่ใช้เวลาภายใน 5 เดือน  ส่วนรัฐบาลจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นช่วงใดนั้นไม่สามารถตอบได้ เพราะกฎหมายยังไม่เข้าสนช.

เมื่อถามว่ามีผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยเสนอควรเลือกตั้งช่วงเดือนพ.ค.-มิ.ย.นั้น  นายวิษณุ กล่าวว่า เช้าวันเดียวกันนี้ได้หารือกับปลัดกระทรวงมหาดไทยเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น พบว่ามีบางท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ที่จำนวนผู้แทนเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องมีการแบ่งเขตใหม่ จึงต้องใช้เวลาในการแบ่งเขต จึงจะขอประสานกกต.ในช่วงที่กฎหมายดังกล่าวอยู่ในสนช.แบ่งเขตไปพลางก่อน เมื่อมีการประกาศใช้กฎหมายแล้ว จะสามารถจัดการเลือกตั้งได้โดยไม่เสียเวลาแบ่งเขตอีก

ขณะเดียวกันทราบว่าเรื่องที่เสนอเป็นความเห็นของผู้บริหารบางท่านของกระทรวงมหาดไทยให้ความเห็นว่าจะเสนอเลือกตั้งในช่วงดังกล่าว ตนได้สอบถามไปยังกระทรวงมหาดไทยแล้วก็ยังไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ เพราะไม่รู้ว่ากฎหมายจะเสร็จเมื่อไหร่ อย่างไร

เมื่อถามย้ำว่าการเลือกตั้งดังกล่าวจะเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีโอกาสเป็นไปได้ทั้งนั้น เราไม่อยากให้กระชั้นชิดกับการเลือกตั้งระดับชาติ หากแบ่งได้ก็อาจเลือกตั้งบางอย่างก่อน อย่างไรก็ตามประกาศคสช.ที่ให้ผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระอยู่ทำหน้าที่ต่อไปนั้น ไม่ได้มีการระบุว่าให้อยู่ถึงเมื่อใด แต่ระบุไว้เพียงว่าให้อยู่ต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งหรือคสช.จะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เวลานี้รัฐบาลกำลังคลี่คลายการตรวจสอบผู้บริหารท้องถิ่นที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าใครควรจะให้กลับคืนสู่ตำแหน่งเพื่อให้กลับสู่ระบบเลือกตั้ง.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น