อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ชัยเกษมจี้สนช.ตีความต่ออายุป.ป.ช. ชี้"บิ๊กตู่"ไม่ใช่นักการเมืองรุ่นใหม่

"ชัยเกษม" หนุน สนช. ส่งศาลรธน.ตีความปมต่ออายุป.ป.ช. จะได้หายข้องใจได้ข้อยุติ แนะควรปฏิบัติเท่าเทียม ระบุ "บิ๊กตู่" ไม่ใช่นักการเมืองรุ่นใหม่ เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 21.00 น.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรมว.ยุติธรรมและแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ยังลังเลในการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตเรื่องการต่ออายุป.ป.ช.โดยเฉพาะการยกเว้นลักษณะต้องห้ามว่า ตนมองว่าอะไรที่เป็นเรื่องข้องใจก็ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความถือเป็นเรื่องดีเพราะจะได้หายข้องใจ และในเมื่อเรื่องนี้ยังไม่ยุติก็ควรให้คนที่มีหน้าที่ตีความทำการพิจารณา และไม่ว่าผลการพิจารณาจะออกมาอย่างไร ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องชี้แจงให้ได้ อย่างไรก็ตามส่วนตัวมองว่าทุกองค์กรเป็นองค์กรอิสระมีฐานที่มาในลักษณะเดียวกัน ถ้าจะเอาอย่างไรก็ควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน ฉะนั้นเมื่อมีการเซ็ตซีโร่คณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)แล้ว ก็ควรปฏิบัติเช่นเดียวกัน ไม่ใช่อธิบายว่าองค์กรนั้นมีเหตุผลพิเศษอย่างนั้น อย่างนี้ แล้วก็เกิดปัญหา มองว่าถ้าจะให้ต่ออายุก็ให้ต่อทุกองค์กร หรือถ้าไม่ให้ต่ออายุก็ไม่ต้องต่อทุกองค์กร

เมื่อถามว่าสุดท้ายคิดว่าสนช.จะส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า ตนไม่อยากเดาใจพวกเขา แต่อยากให้สื่อเดาใจคสช.มากกว่าว่าจะให้ส่งหรือไม่ส่งตีความ

นายชัยเกษม กล่าวกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ว่า สำหรับตนมองว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองที่เพิ่งประกาศเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ซึ่งความจริงการที่พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในรัฐบาลก็คือนักการเมืองและเป็นมานานแล้ว เพียงแต่พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธตัวเองมาโดยตลอด แต่ตอนนี้เนื่องจากใกล้จะมีเลือกตั้งจึงยอมรับ ถามว่ารุ่นใหม่หรือไม่ ตนมองว่ารุ่น 3 ปีกว่าจะ 4 ปีอยู่แล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9