อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561

"ชัยเกษมจี้สนช.ตีความต่ออายุป.ป.ช. ชี้"บิ๊กตู่"ไม่ใช่นักการเมืองรุ่นใหม่

"ชัยเกษม" หนุน สนช. ส่งศาลรธน.ตีความปมต่ออายุป.ป.ช. จะได้หายข้องใจได้ข้อยุติ แนะควรปฏิบัติเท่าเทียม ระบุ "บิ๊กตู่" ไม่ใช่นักการเมืองรุ่นใหม่ เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 21.00 น.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรมว.ยุติธรรมและแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ยังลังเลในการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตเรื่องการต่ออายุป.ป.ช.โดยเฉพาะการยกเว้นลักษณะต้องห้ามว่า ตนมองว่าอะไรที่เป็นเรื่องข้องใจก็ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความถือเป็นเรื่องดีเพราะจะได้หายข้องใจ และในเมื่อเรื่องนี้ยังไม่ยุติก็ควรให้คนที่มีหน้าที่ตีความทำการพิจารณา และไม่ว่าผลการพิจารณาจะออกมาอย่างไร ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องชี้แจงให้ได้ อย่างไรก็ตามส่วนตัวมองว่าทุกองค์กรเป็นองค์กรอิสระมีฐานที่มาในลักษณะเดียวกัน ถ้าจะเอาอย่างไรก็ควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน ฉะนั้นเมื่อมีการเซ็ตซีโร่คณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)แล้ว ก็ควรปฏิบัติเช่นเดียวกัน ไม่ใช่อธิบายว่าองค์กรนั้นมีเหตุผลพิเศษอย่างนั้น อย่างนี้ แล้วก็เกิดปัญหา มองว่าถ้าจะให้ต่ออายุก็ให้ต่อทุกองค์กร หรือถ้าไม่ให้ต่ออายุก็ไม่ต้องต่อทุกองค์กร

เมื่อถามว่าสุดท้ายคิดว่าสนช.จะส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า ตนไม่อยากเดาใจพวกเขา แต่อยากให้สื่อเดาใจคสช.มากกว่าว่าจะให้ส่งหรือไม่ส่งตีความ

นายชัยเกษม กล่าวกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ว่า สำหรับตนมองว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองที่เพิ่งประกาศเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ซึ่งความจริงการที่พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในรัฐบาลก็คือนักการเมืองและเป็นมานานแล้ว เพียงแต่พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธตัวเองมาโดยตลอด แต่ตอนนี้เนื่องจากใกล้จะมีเลือกตั้งจึงยอมรับ ถามว่ารุ่นใหม่หรือไม่ ตนมองว่ารุ่น 3 ปีกว่าจะ 4 ปีอยู่แล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 12