อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

เด็กปชป.เย้ยพท.เตรียมรับกรรมเหตุดันพ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย

“วัชระ”เหน็บเพื่อไทยเตรียมรับกฏแห่งกรรม เหตุดันร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอยขัดรธน. ระบุ ไม่เกี่ยวกับคสช. เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 17.07 น.

เมื่อวันที่13 ม.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และอดีตกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ. ... เปิดเผยว่า กรณีที่อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยระบุว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะล้างบางอดีตส.ส.ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ประมาณ 40 คน จากกรณีที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบเรื่องการทำร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าตั้งแต่สมัยรัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสนอร่างพ.ร.บ.นี้แล้วมีการหักดิบกลางสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กับพวกนั้น ป.ป.ช.รับเรื่องร้องเรียน และมีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนซึ่งมีนางสุภา ปิยะจิตติ เป็นประธาน ดังนั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ คสช. จึงต้องให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย และถ้าใครจะล้างบางกลั่นแกล้งอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยง่ายๆ ก็ไม่ได้เด็ดขาด ทั้งนี้กรณีดังกล่าวเป็นเพราะการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวผิดข้อบังคับการประชุมสภาฯ และขัดรัฐธรรมนูญเป็นกฎแห่งกรรมที่ได้ทำไว้ยามเหิมเกริมมีอำนาจ ไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสภาฯ แต่เชื่อฟังคำสั่งของนายทักษิณ มากกว่ากฎหมายของบ้านเมือง ผลจึงเป็นเช่นนั้น

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ถ้าป.ป.ช.ตัดสินให้อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยกว่า 40 คนมีความผิด ก็ต้องอธิบายด้วยว่านายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และพล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน ซึ่งขณะนั้นเป็นกรรมาธิการฝ่ายรัฐบาลผลักดันร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ มีความผิดหรือไม่ และถ้าไม่ผิด เพราะอะไร และในเมื่อป.ป.ช.รับพิจารณาเรื่องนี้ ตนจะยื่นหนังสือถึงป.ป.ช.ให้สอบสวนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ทุกคนที่ลงมติเห็นชอบให้กรรมการป.ป.ช.อยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ ทั้งที่ขัดรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพราะเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องและอดีตสมาชิกสนช.ที่ไปเป็นกรรมการ ป.ป.ช.อย่างชัดเจน เพื่อสร้างบรรทัดฐานมาตรฐานของหลักนิติรัฐนิติธรรมต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12