อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561

พท. พร้อมสู้หากป.ป.ช. ฟ้อง40 ส.ส. เซ่นปมดันก.ม.นิรโทษกรรม

“ชูศักดิ์” เผยเพื่อไทยเตรียมข้อก.ม.สู้ ปมป.ป.ช.จ่อฟ้อง 40 ส.ส.ดันนิรโทษกรรม ด้าน"สมคิด” อ้างไม่ได้ออก ก.ม.นิรโทษเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 17.51 น.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวอนุกรรมการป.ป.ช. เตรียมเสนอป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาความผิด 40 ส.ส.ที่เสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมว่า ตอนนี้เรายังไม่ทราบแน่นอนว่าอนุกรรมการป.ป.ช.จะมีมติเช่นนั้นหรือไม่เป็นเพียงข่าวที่ออกมา แต่ทางพรรคได้เตรียมการต่อสู้คดีไว้ตั้งแต่มีการตั้งอนุกรรมการแล้ว โดยโต้แย้งคัดค้านว่า ป.ป.ช.ไม่มีอำนาจไต่สวน เพราะการเสนอกฎหมายเป็นเอกสิทธิของส.ส. และสภาจะเป็นผู้พิจารณาเป็นการทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าองค์กรอิสระก้าวก่ายฝ่ายนิติบัญญัติที่ทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ และเรื่องนี้หนึ่งใน 40 ส.ส.ไปฟ้องเป็นคดีแพ่งว่าละเมิด และขอให้ศาลระงับการไต่สวนของป.ป.ช.รวมทั้งเรียกค่าเสียหายต่อศาลจังหวัดนนทบุรีแล้ว อย่างไรก็ตามเมื่อมีข่าวออกมาทีมกำหมายของพรรคก็ได้หารือกัน หากป.ป.ช.มีมติชี้มูลอกมาก็ต้องต่อสู้กันต่อและอาจมีการฟ้องร้องเป็นคดีต่างๆกันต่อไปด้านนายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะหนึ่งใน 40 ส.ส. ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับนายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวรชัย ระบุอนุกรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ เป็นประธานเตรียมเสนอ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาความผิด ว่า หากมีมติอย่างเป็นทางการเช่นนั้นออกมา อดีตส.ส.ทั้ง 40 คน จะนัดหารือแนวทางการต่อสู้คดีต่อไปแต่ต้องรอดูว่า ป.ป.ช.ชุดใหญ่จะมีความเห็นอย่างไร แต่เรื่องที่พวกตนถูกตั้งอนุกรรมการไต่ส่วนนั้น นางสมหญิง บัวบุตร อดีตส.ส. อำนาจเจริญ ตัวแทนกลุ่ม 40 ส.ส. ได้เป็นโจทย์ยื่นฟ้องคณะกรรมการป.ป.ช. 9 คนเป็นจำเลยในความผิดฐานละเมิด ที่ศาลจังหวัดนนทบุรีแล้ว และศาลรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำ พ 821/2560 โดยจะสืบพยานโจทย์นัดแรก 13 ก.พ. พร้อมกันนี้ นางสมหญิงยังได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายให้ตนเองกับพวกรวม 1 ล้านบาท

นายสมคิด กล่าวอีกว่า เนื่องจากเป็นการทำให้กลุ่มผู้เสนอกฎหมายได้รับความเสียหาย เพราะรัฐธรรมนูญ 2550 ได้ให้การคุ้มครอง ส.ส. ส.ว. ในการอภิปรายและคงคะแนนพิจารณากฎหมายในการประชุมสภาไว้เป็นเอกสิทธิโดยเด็ดขาดไม่สามารถฟ้องร้องได้ และแนวทางนี้จะเป็นแนวทางในการต่อสู้หากป.ป.ช.ชี้มูลต่อไปด้วย กฎหมายคุ้มครองการอภิปรายและลงคะแนนสมาชิกรัฐสภาไว้ ที่กล่าวหาว่าเป็นการออกกฎหมายเพื่อพวกพ้องนั้นเป็นการเชื่อมโยงกันไปเองทั้งสิ้น เพราะในร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นการนริโทษกรรมให้กับทุกสีเสื้อไม่ได้เลือกเจาะจงที่ใครคนใดคนหนึ่ง ถ้าป.ป.ช.เข้ามาก้าวก่ายการทำงานของรัฐสภาได้แล้วอำนาจนิติบัญญัติจะศักดิ์สิทธิได้อย่างไรแล้วต่อไปจะมีไว้ทำไม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

บอกต่อ : 20