อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ทส.ใช้เทคโนโลยี4.0เสริมความแม่นยำข้อมูลป่าไม้

“บิ๊กเต่า” ตั้งเป้าใช้เทคโนโลยี 4.0 เพื่อความแม่นยำข้อมูลป่าไม้ แนะสร้างความไว้วางใจระหว่างจนท.กับปชช. อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 11.54 น.

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่น พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานเปิดงานวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ “รวมพลังประชารัฐพิทักษ์ป่าด้วยเทคโนโลยี 4.0” พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ป่าไม้ไทยสมบูรณ์ เกื้อกูลการพัฒนา ปวงประชามีสุข ปลูกป่าในใจคน เปี่ยมล้นสามัคคี” ว่า การใช้เทคโนโลยี 4.0 เข้ามาช่วยเรื่องการอนุรักษ์ป่า สามารถใช้ในเรื่องข้อมูลป่าไม้ที่แม่นยำได้ ทั้งเรื่องข้อมูลคนในพื้นที่ป่า ข้อมูลการบุกรุกป่า ที่สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้งานได้ทันที หากดำเนินการช้าจะมีปัญหาใหม่ตามมา และจะนำไปสู่ความขัดแย้งในอนาคต แม้จะนำเทคโนโลยีมาช่วยแต่ก็เป็นเพียงเครื่องมือ สิ่งที่สำคัญคือการใช้ความคิดในการดำเนินการกับคนที่มีพื้นที่ในเขตป่าไม้อย่างไร ต้องมองให้ออกว่าเป้าหมายคืออะไร ต้องแยกคนดีคนชั่วให้ได้ ไม่ใช่ทำแล้วคนดีกลัว คนชั่วยิ้ม ดังนั้น จะต้องสร้างความไว้วางใจระหว่างเจ้าหน้าที่ป่าไม้และประชาชน และนำเทคโนโลยีมาช่วยในการทำงาน
 
พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า การประชาสัมพันธ์ยังถือว่ามีความสำคัญกับการอนุรักษ์ป่าไม้ เพราะทรัพยากรป่าไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์นั้นช่วยส่งเสริมระบบเศรษฐกิจของประเทศได้ ทำให้เกิดการท่องเที่ยวระบบนิเวศ ดังนั้น ควรที่จะตอกย้ำเรื่องนี้ให้ประชาชนรับรู้ เพื่อให้ช่วยกันรักษาป่าไม้ ทั้งนี้ เราจะไปแยกป่าจากการพัฒนา แยกคนออกจากป่าไม่ได้ เราต้องออกแบบการทำงานให้เกื้อกูลการพัฒนา ให้ประชาชนมีความสุขภายใต้ความเท่าเทียม การทำงานต่อไปนี้เจ้าหน้าที่และประชาชนควรทำงานด้วยความสามัคคี ไม่ใช่มีแต่ความหวาดระแวงกันเหมือนทุกวันนี้

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเปิดตัวแอปพลิเคชั่น “พิทักษ์ไพร” ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการค้นหาพื้นที่บุกรุกด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่กรมป่าไม้ร่วมกับสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จีสด้า) ร่วมกันพัฒนาขึ้น โดยระบบดังกล่าวจะวิเคราะห์ข้อมูลจากดาวเทียม 2 ช่วงเวลา ก่อนและหลังการเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ป่า เพื่อกำหนดเป็นจุดต้องสงสัยบุกรุกป่า หรือตรวจสอบกรณีมีประชาชนแจ้งเบาะแส จากนั้นเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ตรวจสอบและยืนยันพื้นที่ โดยจะมีระบบนำทางจากตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตามหน่วยป้องกันรักษาป่า 95 จุดทั่วประเทศให้เข้าพื้นที่เป้าหมาย เพื่อให้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดได้อย่างรวดเร็ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17