อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

เด็กคสช.หนุนมหรสพช่วงหาเสียง แนะหยุด3วันไปใช้สิทธิ์

เด็กคสช.หนุนมหรสพช่วงหาเสียง อ้างสร้างนวัตกรรมใหม่ เสนอหยุด 3 วันให้คนกลับไปใช้สิทธิ์ พร้อมงดเว้นค่าทางด่วนเหมือน "ปีใหม่-สงกรานต์" อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 13.15 น.

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายวันชัย สอนศิริ  อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นกรรมาธิการในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งจะเข้าสู่การประชุมสนช.เพื่อพิจารณาวาระ 2 และ 3 ในวันที่ 25 ม.ค. และตนเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนให้มีมหรสพได้ในการหาเสียงเลือกตั้งนั้น เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง สามารถสร้างความตื่นตัว ตื่นตาตื่นใจ และทำให้บรรยากาศของการเลือกตั้งคึกคักทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จะเป็นกระแสแห่งการหาเสียงเลือกตั้ง เป็นการปลุกให้ประชาชนสนใจการเมือง มีส่วนรับรู้ข้อมูลข่าวสารจากผู้สมัครได้อย่างทั่วถึง ดีกว่าที่ถึงเวลาก็มาหย่อนบัตรเท่านั้น ซึ่งเรามักจะกล่าวหาโจมตีกันว่าเป็นประชาธิปไตย 4 วินาที คือแค่ตอนเลือกตั้ง นอกนั้นนอนหลับไม่รู้ไม่เห็น วิธีการนี้จะเป็นส่วนสนับสนุนส่งเสริมการเลือกตั้งยุคปฏิรูปเพื่อการเปลี่ยนแปลง
            
นายวันชัย กล่าวอีกว่า เมื่อเรามีกฎหมายหลายมาตราควบคุมกำกับดูแลการใช้เงินและกำหนดวงเงินของผู้สมัครอยู่แล้ว ดังนั้น ไม่มีเหตุผลที่จะไปห้ามผู้สมัครที่จะสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนมาฟังการหาเสียงของตน เพราะจะมีมหรสพใดประกอบการหาเสียงก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว แต่ละพรรคแต่ละคนก็มีวงเงินเท่ากัน ประเด็นที่ว่าคนรวยพรรคใหญ่จะได้เปรียบจึงเป็นสิ่งที่กล่าวอ้างกันลอยๆ เท่านั้น ไม่มีเหตุผลใดมาสนับสนุน เราต้องสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาสนับสนุนส่งเสริมการเลือกตั้ง ให้การเลือกตั้งครั้งหน้าที่จะเกิดขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ เป็นการเลือกตั้งเพื่อการปฏิรูป ประชาชนทุกกลุ่มทั้งในเมืองและชนบทต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงด้วยการเลือกตั้ง ภาครัฐเองก็ต้องปลุกกระแสให้คนตื่นตัวเหมือนงานปีใหม่ งานสงกรานต์ และควรจะมีวันหยุดติดต่อกันสัก 3 วันเพื่อให้ประชาชนเดินทางไปกลับในการเลือกตั้ง รวมถึงทางด่วน การทางพิเศษ ก็ต้องงดเว้นเก็บค่าโดยสารเหมือนเป็นมหกรรมสำคัญของประเทศ
 
“จะเลือกตั้งทั้งทีต้องไม่เงียบเหงาเศร้าซึม ทุกองคาพยพของภาครัฐและกกต.ต้องร่วมไม้ร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งสื่อมวลชน ดารานักร้องศิลปิน ต้องมีส่วนร่วมกับกกต.ในการปลุกเร้าให้คนมาเลือกตั้ง มหรสพเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะเอาแพ้ เอาชนะ คนดีมีความรู้ความสามารถต่างหากที่คนเขาจะเลือก อย่าหลงประเด็น แม้แต่วัด จะมีการทำบุญ ชักชวนญาติโยมเข้าวัดก็ยังมีมหรสพให้ญาติโยมดู บุญก็คือบุญ การแสดงก็คือการแสดง เลือกตั้งก็คือการเลือกตั้ง อย่าไปห่วงเรื่องมหรสพ ควรห่วงแต่ว่าให้เลือกคนดี ให้เลือกพรรคดีเป็นพอ ส่วนใครจะมีหรือไม่มีมหรสพก็ไม่ได้บังคับ อย่าคิดมาก อย่าเลอะเทอะ”นายวันชัยกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

บอกต่อ : 7