อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ญาติวีรชนพฤษภา35ให้เวลารัฐ30วันคืนกระดูก

ญาติวีรชนพฤษภา 35 ขีดเส้นรบ.คืนกระดูกผู้เสียชีวิต 30 วัน ขู่บุกทำเนียบ-มท.-กห.หากเพิกเฉย อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 14.25 น.

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.เวลา 10.00 น.ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 แถลงเรียกร้องทวงสัญญารัฐบาล ผู้สูญหายจากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 35 โดยนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กล่าวว่า หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ผ่านมา 26 ปีแล้วพบว่า ผู้เสียหายมีมากกว่าที่กระทรวงหมาดไทยระบุ ทางญาติวีรชนขอเรียกร้องให้คืนอัฐิหรือกระดูกผู้เสียชีวิตเพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา โดยหลังจากนี้จะให้เวลารัฐบาล 30 วันเพื่อหาข้อยุติ  คืนความเป็นธรรมให้ญาติ ทั้งนี้ รัฐบาลคสช.บริหารงานมากว่า 3 ปีแล้ว ขอเตือนว่า ได้เวลาคืนอัฐิให้ญาติวีรชนได้แล้ว โดยเฉพาะคำพูดของพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ขณะที่เป็นผู้บัญชาการทหารบกว่า จะเร่งรัดดำเนินการในเรื่องดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันพล.อ.อนุพงษ์เข้ามาเป็นรัฐบาลแล้ว จะดำเนินการอย่างไร อย่างไรก็ตาม หากครบ 30 วันแล้วยังไม่มีการดำเนินการ ญาติวีรชนจะไปหาที่ทำเนียบรัฐบาล กระทรวงหมาดไทย และกระทรวงกลาโหม
                
นายอดุลย์ กล่าวอีกว่า ขอทวงสัญญาจากรัฐบาลคสช.ว่า คสช.ยึดอำนาจและบริหารประเทศมาเป็นปีที่ 4 แล้ว อาจจะมีข้ออ้างเพื่อป้องกันความรุนแรง ยุติความรุนแรง และสร้างความปรองดองในชาติ ซึ่งญาติวีรชนจะไม่ขอพูดเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง เพราะไม่ว่าใครจะมีอำนาจก็ขอให้ดำเนินการให้ถูกต้องและเคารพกติกาของกฎหมาย แม้ที่ผ่านมาญาติวีรชนจะประกาศไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร แต่เมื่อเป็นความเห็นของคนหมู่มากเราก็ไม่ว่าอะไร ดังนั้น ในเรื่องของการปรองดองสมานฉันท์ในบ้านเมืองที่รัฐบาลบอกว่าจะสร้างนั้น ขอเรียกร้องให้ลงมือทำเสียที เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนทุกคนต้องการ ไม่ใช่ไม่ปลดล็อกแบบนี้ คสช.ขณะนี้ทำหน้าที่เป็นกรรมการกลาง และทุกฝ่ายก็ยอมรับในการเข้ามายึดอำนาจ แต่ทำไมวันนี้นายกฯ กลับลงมาเป็นคู่แข่งเสียเอง อยากเตือนว่า ขอให้คิดให้รอบคอบ เพราะหากไม่รู้จักพอเพียงกับอำนาจที่มีอยู่ก็หนีไม่พ้นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเดิม อีกทั้งสิ่งที่จะเกิดต่อไปตนมองว่าไม่ใช่เรื่องของม็อบ แต่จะกลายเป็นเคออสซึ่งจะวุ่นวายรุนแรงกว่าม็อบร้อยเท่า 
 
“กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ (จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.) ประกาศพร้อมเป็นนักการเมืองนั้น เป็นเรื่องที่ทำให้เป็นห่วง การที่บอกว่าจะเป็นนักการเมืองผมมองว่าพูดเร็วไป ขัดกับเจตนารมณ์ตอนแรกที่เข้ามาบริหารประเทศ อีกทั้งยังเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือทางเครดิต หากนายกฯ พูดว่า ถ้ามีการเลือกตั้งแล้วจะเป็นนักการเมืองก็ยังจะดีกว่า”นายอุลย์กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศก่อนการแถลงข่าวนั้น ได้มีการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลสามเสน และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงกว่า 10 นาย ให้ชะลอการแถลงข่าวออกไปก่อน เพราะยังไม่มีการขออนุญาตจากหน่วยงานความมั่นคง อย่างไรก็ตาม ภายหลังการเจรจาทางกลุ่มญาติวีรชนพฤษภา 35 ก็สามารถแถลงข่าวได้โดยที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ รวมถึงหน่วยงานความมั่นคง มาคอยสังเกตการณ์ตลอดระยะเวลาการแถลงข่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 6