อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

"พิชัย"จี้กกต.สอบบัตรคนจน เข้าข่ายหาเสียงหรือไม่

“ธีระชัย”จวก 4 ปีรัฐบาลคสช.ละเลยหลักนิติรัฐ แนะยึดปชช.เป็นศูนย์กลาง ด้าน“พิชัย” จี้กกต.สอบบัตรคนจน เข้าข่ายหาเสียงหรือไม่ อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 14.43 น.

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชน จัดแถลงข่าว “ผลงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลคสช. และการตรวจสอบการทุจริตประพฤติมิชอบประจำปี”  โดยมีวิทยากรเข้าร่วมงานจำนวนมาก 
 
นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง กล่าวถึงผลงานด้านเศรษฐกิจ 4 ปีของรัฐบาลคสช.รอดหรือร่วงว่า ระบบการเมืองของไทยมีจุดอ่อน ไม่สามารถบริหารความขัดแย้งทางการเมืองได้ด้วยตนเอง ทำให้ทหารหรือขุนศึกมีบทบาทเข้ามาบริหารงานเป็นครั้งคราวจนกลายเป็นกับดักทางการเมืองและนำไปสู่การสืบทอดอำนาจ ถ้าครั้งนี้มีการวางแผนสืบทอดอำนาจจริงก็เป็นการทำอย่างครบวงจรผ่านมาตรการเศรษฐกิจ ซึ่งคสช.เป็นรัฐบาลที่มีการประกาศชื่อนายทุนเข้ามาขับเคลื่อนมาตรการเศรษฐกิจ อีกทั้งการเมืองไทยขณะนี้อยู่ในจุดเปลี่ยนแปลง โดยที่มีพลังของประชาชนผ่านโซเชียลมีเดีย ตนจึงมองว่า รัฐบาลคสช.ควรเปิดทัศนคติรับฟังความเห็นของประชาชนอย่างเต็มที่ 
 
นายธีระชัย กล่าวอีกว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมารัฐบาลยังไม่ให้ความสำคัญกับหลักนิติรัฐมากพอสมควร หากยึดหลักนิติรัฐต้องเอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง หากรัฐบาลคสช.ทำเศรษฐกิจโดยเอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง มั่นใจว่าประชาชนมีความหวังและจะเชิญตัวแทนคสช.มาบริหารประเทศอีก หากไม่ได้เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง ประเทศก็คงไปไม่รอดและร่วง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ทั้งนี้ หากรัฐบาลคสช.เลือกทำงานการเมืองภายหลังการเลือกตั้งย่อมสามารถทำได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ต้องไม่ให้การทำงานไปเปลี่ยนแนวคิดนโยบายเศรษฐกิจ สังคม การป้องปรามการทุจริต ดังนั้น รัฐบาลคสช.ต้องทำให้ประชาชนเห็นว่าเศรษฐกิจดีขึ้นอย่างไร หากทำได้บทบาททางการเมืองก็จะได้รับความนิยมชมชอบ   
 
ด้านนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน  กล่าวว่า  ที่ผ่านมาเศรษฐกิจของประเทศไทยเติบโตแบบกระจุกตัวเป็นบางกลุ่ม ปัญหาหลักคือการลงทุนที่นักธุรกิจและเอกชนไม่มั่นใจ อีกทั้งปัญหาความเหลื่อมล้ำก็ยังรุนแรงมากขึ้น ที่ผ่านมาตนเรียกร้องรัฐบาลคสช.ให้ช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยมาตลอดแต่ก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ ส่วนมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยโดยการออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจนนั้นตนมองว่า ทำไมรัฐบาลคสช.เพิ่งจะมีการดำเนินการ รัฐบาลคสช.ต้องการหาเสียงเลือกตั้งหรือไม่ เพราะหากรัฐบาลจะดำเนินการจริงสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่ช่วงแรก แต่เพิ่งเริ่มดำเนินการให้เป็นรูปธรรมในปีสุดท้ายของการบริหารประเทศ ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า เพราะรัฐบาลตั้งใจหาเสียงทางการเมืองใช่หรือไม่ 
 
“นายกฯ เพิ่งประกาศตัวว่าเป็นนักการเมือง ดังนั้นอยากให้กกต.พิสูจน์ว่าเข้าข่ายการหาเสียงหรือไม่ และเชื่อว่าข้าราชการส่วนใหญ่คงอยากรอทำงานให้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะสามารถตรวจสอบได้ ไม่ต้องตอบคำถามแบบคลุมเครือเหมือนป.ป.ช.ที่ตอบเรื่องนาฬิกา ผมอยากเห็นรัฐบาลคสช.ปรับตัวให้ทันสมัย เท่าทันโลก ถ้ายังไม่ปรับประเทศไทยจะล้าหลังลงมาก การจะทำแบบไทยๆ ใช้ได้เฉพาะเรื่องวัฒนธรรม ไม่ใช่เรื่องประชาธิปไตย เพราะคำว่าไทยๆ ทำให้ประเทศพัฒนาได้ช้า ขอให้ดูหลักสากลด้วย”นายพิชัยกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    35%
  • ไม่เห็นด้วย
    65%

บอกต่อ : 607