อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ปูดฟัน40อดีตส.ส.ชงก.ม.นิรโทษฯ ส่งป.ป.ช.ใหญ่ก.พ.นี้

“วรชัย” ยันกฏหมายนิรโทษกรรมไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ใคร ปูดอนุฯ ป.ป.ช.ฟัน 40 อดีตส.ส.ชงร่างกม.นิรโทษกรรม ส่งป.ป.ช.ใหญ่ก.พ. อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 15.46 น.

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า ป.ป.ช.จะตรวจสอบกรณี 40 อดีตส.ส.ยื่นเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมตามข้อมูล ไม่มีแผนล้างบางฝ่ายใดว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะจะทำงานเป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ต่างจากป.ป.ช.ชุดก่อน ขณะนี้ประชาชนกังขาการทำหน้าที่ของป.ป.ช.ในการตรวจสอบผู้มีอำนาจที่ไม่ค่อยมีความคืบหน้า ต่างจากการตรวจสอบพรรคเพื่อไทย เช่น โครงการจำนำข้าวที่ทำอย่างรวดเร็วจนผู้ถูกร้องเตรียมตัวแทบไม่ทัน เรื่องการเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมนั้นอนุกรรมการป.ป.ช.ได้เรียกตนและเพื่อนส.ส.ไปให้ข้อมูลหลายคนแล้ว เป็นสัญญาณว่าใกล้ทำเสร็จสิ้น ทั้งนี้ ทราบว่าอนุกรรมการฯ จะชี้ว่ามีมูลความผิดเพื่อเสนอป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาต่อ ซึ่งถ้ามีการชี้มูลพวกตนก็ต้องต่อสู้ตามแนวทางของพรรคเพื่อไทยต่อไป แต่ยืนยันว่า การออกกฎหมายนั้นไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับใครทั้งสิ้น เป็นการนิรโทษกรรมทุกสีเสื้อ ทุกฝ่าย และที่สำคัญ การออกกฎหมายเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม หากจะกล่าวหาว่าเป็นการเลือกปฏิบัตินั้น กฎหมายดังกล่าวก็ยังไม่บังคับใช้ แล้วจะบอกว่าเป็นความผิดแล้วได้อย่างไร

ด้าน นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เราได้ข่าวภายในมาว่าจะมีการลงมติชี้มูลความผิดซึ่งเป็นข่าวที่ค่อนข้างชัวร์ โดยทีแรกอนุกรรมการป.ป.ช.จะลงมติภายในเดือนนี้แล้วส่งเรื่องให้ป.ป.ช.ใหญ่ภายในเดือนกุมภาพันธ์ พวกเราจึงต้องออกมาดักคอ แต่พอเป็นข่าวไปแล้วก็ไม่รู้ว่าจะมีการขยับเวลาออกไปหรือไม่อย่างไร
 
สำหรับกรณีที่จะมีการฟ้องกลับนั้น นายสมคิดกล่าวว่า เรื่องฟ้องกลับนั้นนางสมหญิง บัวบุตร อดีตส.ส.อำนาจเจริญ พรรคเพื่อไทยไปฟ้องแล้ว แต่เป็นการฟ้องนายบวร ยสินทร ประธานเครือข่ายราษฎรอาสาปกป้องสถาบัน เพราะเราต้องการรู้สำนวนการฟ้องว่าเขากล่าวหาเราอย่างไรบ้าง พอฟ้องไปแบบนี้เลยต้องฟ้องพ่วงไปยังคณะกรรมการที่รับเรื่องด้วย ซึ่งตอนแรกป.ป.ช.ตอบกลับนายบวรว่าป.ป.ช.ไม่มีอำนาจรับเรื่อง เพราะเป็นเรื่องของสภานิติบัญญัติ เรื่องจึงเงียบไป เราก็นึกว่าจบไปแล้ว แต่พอเปลี่ยนตัวคณะกรรมการป.ป.ช. หลังจากที่มีการรัฐประหารก็มีการเอาเรื่องนี้มาดำเนินการต่อ ทั้งนี้ นางสมหญิงจะขึ้นศาลในวันที่ 13 ก.พ.เป็นนัดแรก วันนั้นเราถึงจะได้รู้ว่ารายละเอียดข้อกล่าวหาในเรื่องที่เราถูกฟ้องมีเรื่องอะไรบ้าง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

บอกต่อ : 173