อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ปูดฟัน40อดีตส.ส.ชงก.ม.นิรโทษฯ ส่งป.ป.ช.ใหญ่ก.พ.นี้

“วรชัย” ยันกฏหมายนิรโทษกรรมไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ใคร ปูดอนุฯ ป.ป.ช.ฟัน 40 อดีตส.ส.ชงร่างกม.นิรโทษกรรม ส่งป.ป.ช.ใหญ่ก.พ. อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 15.46 น.

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า ป.ป.ช.จะตรวจสอบกรณี 40 อดีตส.ส.ยื่นเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมตามข้อมูล ไม่มีแผนล้างบางฝ่ายใดว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะจะทำงานเป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ต่างจากป.ป.ช.ชุดก่อน ขณะนี้ประชาชนกังขาการทำหน้าที่ของป.ป.ช.ในการตรวจสอบผู้มีอำนาจที่ไม่ค่อยมีความคืบหน้า ต่างจากการตรวจสอบพรรคเพื่อไทย เช่น โครงการจำนำข้าวที่ทำอย่างรวดเร็วจนผู้ถูกร้องเตรียมตัวแทบไม่ทัน เรื่องการเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมนั้นอนุกรรมการป.ป.ช.ได้เรียกตนและเพื่อนส.ส.ไปให้ข้อมูลหลายคนแล้ว เป็นสัญญาณว่าใกล้ทำเสร็จสิ้น ทั้งนี้ ทราบว่าอนุกรรมการฯ จะชี้ว่ามีมูลความผิดเพื่อเสนอป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาต่อ ซึ่งถ้ามีการชี้มูลพวกตนก็ต้องต่อสู้ตามแนวทางของพรรคเพื่อไทยต่อไป แต่ยืนยันว่า การออกกฎหมายนั้นไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับใครทั้งสิ้น เป็นการนิรโทษกรรมทุกสีเสื้อ ทุกฝ่าย และที่สำคัญ การออกกฎหมายเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม หากจะกล่าวหาว่าเป็นการเลือกปฏิบัตินั้น กฎหมายดังกล่าวก็ยังไม่บังคับใช้ แล้วจะบอกว่าเป็นความผิดแล้วได้อย่างไร

ด้าน นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เราได้ข่าวภายในมาว่าจะมีการลงมติชี้มูลความผิดซึ่งเป็นข่าวที่ค่อนข้างชัวร์ โดยทีแรกอนุกรรมการป.ป.ช.จะลงมติภายในเดือนนี้แล้วส่งเรื่องให้ป.ป.ช.ใหญ่ภายในเดือนกุมภาพันธ์ พวกเราจึงต้องออกมาดักคอ แต่พอเป็นข่าวไปแล้วก็ไม่รู้ว่าจะมีการขยับเวลาออกไปหรือไม่อย่างไร
 
สำหรับกรณีที่จะมีการฟ้องกลับนั้น นายสมคิดกล่าวว่า เรื่องฟ้องกลับนั้นนางสมหญิง บัวบุตร อดีตส.ส.อำนาจเจริญ พรรคเพื่อไทยไปฟ้องแล้ว แต่เป็นการฟ้องนายบวร ยสินทร ประธานเครือข่ายราษฎรอาสาปกป้องสถาบัน เพราะเราต้องการรู้สำนวนการฟ้องว่าเขากล่าวหาเราอย่างไรบ้าง พอฟ้องไปแบบนี้เลยต้องฟ้องพ่วงไปยังคณะกรรมการที่รับเรื่องด้วย ซึ่งตอนแรกป.ป.ช.ตอบกลับนายบวรว่าป.ป.ช.ไม่มีอำนาจรับเรื่อง เพราะเป็นเรื่องของสภานิติบัญญัติ เรื่องจึงเงียบไป เราก็นึกว่าจบไปแล้ว แต่พอเปลี่ยนตัวคณะกรรมการป.ป.ช. หลังจากที่มีการรัฐประหารก็มีการเอาเรื่องนี้มาดำเนินการต่อ ทั้งนี้ นางสมหญิงจะขึ้นศาลในวันที่ 13 ก.พ.เป็นนัดแรก วันนั้นเราถึงจะได้รู้ว่ารายละเอียดข้อกล่าวหาในเรื่องที่เราถูกฟ้องมีเรื่องอะไรบ้าง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 171