อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

แนะกินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ ป้องกันติดไวรัสโรตา

กรมควบคุมโรค คาดยังพบผู้ป่วยท้องร่วงจากไวรัสโรตาเพิ่มขึ้น แนะกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 16.16 น.

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. กรมควบคุมโรค เปิดเผยข้อมูลการพยากรณ์โรครายสัปดาห์ว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้น และพบผู้ใหญ่ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโรตาเพิ่มขึ้น โดยได้สุ่มตรวจหาเชื้อก่อโรคในผู้ป่วยอุจจาระร่วง 32 ราย พบเชื้อไวรัสโรตา 30 ราย ทั้งนี้ จากข้อมูลปี 2559-2561 มีรายงานเหตุการณ์การระบาดของโรคอุจจาระร่วงที่ทราบเชื้อก่อโรคเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค 13 เหตุการณ์ เกิดจากเชื้อไวรัสโรตา 3 เหตุการณ์ เกิดจากเชื้อโนโรไวรัส 10 เหตุการณ์ โดยเหตุการณ์ทั้งหมดมีรายงานผู้ป่วยทั้งสิ้น 1,510 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ดังนั้น สัปดาห์นี้จึงคาดว่าจะพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้นเพราะเป็นฤดูหนาว ทำให้เชื้อไวรัสเติบโตและทนอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน อีกทั้งสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ประชาชนเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น 
 
โรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตา มากับอาหารและน้ำโดยตรงและเข้าทางปากหรือผ่านการสัมผัสเชื้อจากแหล่งต่างๆ อาการของโรคคือ มีไข้ อาเจียน และท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมากจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเนื่องจากมีอาการขาดน้ำ การติดเชื้อซ้ำเกิดขึ้นได้ทุกกลุ่มอายุ แต่การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงจะน้อยลง ทั้งนี้ ขอแนะนำให้ประชาชนใช้มาตรการ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” คือ 1.รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน และสะอาด 2.การใช้ช้อนกลาง และ 3.หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ทั้งก่อนและหลังปรุงอาหาร หากมีผู้ป่วยอุจจาระร่วงในบ้าน ควรทำความสะอาดห้องน้ำด้วยน้ำยาที่มีสารประกอบจำพวกคลอรีน เช่น โซเดียมไฮโปคลอไรด์ (2%) คลอรอกซ์ และไฮเตอร์ เป็นต้น และทำความสะอาดของเล่น เครื่องใช้ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือนำไปตากแดด  หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่สายด่วน 1422.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9