อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

32สนช.ยื่น"พรเพชร"ส่งศาลรธน.ตีความก.ม.ป.ป.ช.

32 สนช.ยื่น “พรเพชร” ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายป.ป.ช. ระบุไม่พาดพิงองค์กรอิสระอื่น “พรเพชร”เตรียมส่งไม่เกินพรุ่งนี้ พฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 เวลา 12.43 น.

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่รัฐสภา นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า ได้ยื่นรายชื่อสนช.จำนวน 32 รายชื่อต่อประธานสนช.แล้ว เพื่อขอให้ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.... ต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยในประเด็นการยกเว้นลักษณะต้องห้ามของป.ป.ช.ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเป็นการยื่นขอให้วินิจฉัยในประเด็นเดียว และไม่มีการพาดพิงหรืออ้างอิงถึงองค์กรอื่น อาทิ ผู้ตรวจการแผ่นดิน.

ทั้งนี้นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับคำร้องของ 32 สมาชิกสนช.แล้วขั้นตอนต่อจากนี้จะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการส่งให้กับศาลรัฐธรรมนูญได้ภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้ และจะต้องชะลอการนำร่างกฎหมายส่งให้กับนายกฯ ด้วย โดยจะทำหนังสือแจ้งให้นายกฯ ทราบว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อย่างไรก็ตาม ตนก็ไม่ทราบว่าศาลจะใช้เวลาพิจารณานานแค่ไหน ซึ่งครั้งที่ผ่านมาในกรณีของคุณสมบัติผู้ตรวจการแผ่นดินนั้นก็ใช้เวลาพิจารณาประมาณเดือนเศษ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10