อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

"สรรเสริญ"ยันรัฐ-คสช.ไม่เกี่ยวปมยืดใช้พ.ร.ป.ส.ส.

“โฆษกรัฐบาล” ชี้เลื่อนบังคับใช้พ.ร.ป.ส.ส.เป็นดุลพินิจสนช. ยันไม่ใช่นัยยะทอดอำนาจอยู่ยาว ถามกลับพรรคทหารมีที่ไหน เสาร์ที่ 20 มกราคม 2561 เวลา 15.14 น.

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีมติเสียงข้างมากให้แก้ไขมาตรา 2 กำหนดให้ร่างกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ 90 วัน จนทำให้รัฐบาลและ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ถูกมองว่าไม่รักษาสัญญาที่เคยระบุว่าจะให้มีการเลือกตั้งในปี 2561 ว่า เรื่องนี้เป็นดุลยพินิจของกรรมาธิการวิสามัญและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ซึ่งรัฐบาลและคสช.ไม่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาในเรื่องนี้ ดังนั้นหาก กมธ.และสนช.จะมีการตกลงในเรื่องใดก็คิดว่าคงจะมีเหตุผลในเรื่องนี้ให้สังคมได้เข้าใจ ซึ่งตนไม่กล้าออกความเห็น ส่วนระยะเวลาที่เลื่อนออกไป 90 วันนั้น ก็ไม่ได้เป็นนัยยะที่จะบ่งบอกว่าจะอยู่ยาวแต่อย่างใด

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการวิจารณ์ว่า การขยายเวลาดังกล่าวเพื่อเอื้อต่อการตั้งพรรคทหาร พล.ท.สรรเสริญ กล่าวเพียงส้านๆ ว่า “พรรคทหารมีที่ไหน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ก็เคยชี้แจงไปแล้ว”.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    70%
  • ไม่เห็นด้วย
    30%

บอกต่อ : 9