อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

"คสช."จับตากลุ่มฟื้นฟูปชต.นัดรวมพลสกายวอร์กเย็นนี้

จนท.ติดตามกลุ่มเคลื่อนไหวอยากเลือกตั้ง ชี้ดูแลสถานการ์ณ์ให้เกิดความเรียบร้อย เน้นพูดคุย -ขอความร่วมมือ เตือนอย่าทำอะไรเกินกรอบกฎหมาย เสาร์ที่ 27 มกราคม 2561 เวลา 13.40 น.

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยจัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนที่เบื่อหน่ายกับการเลือกตั้งไม่รู้จบมาแสดงพลัง บริเวณลานสกายวอล์ก เขตปทุมวัน กทม. ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวก็คงติดตามความเคลื่อนไหว เพื่อดูแลสถานการณ์ให้มีความสงบเรียบร้อย ซี่งเชื่อว่าคงไม่มีอะไรที่ก่อให้เกิดความไม่เรียบร้อยและความรุนแรง เพราะเราจะใช้มาตรการพูดคุยทำความเข้าใจ การตักเตือน และขอความร่วมมือ แต่ถ้าอะไรที่ทำผิดกฎหมายเราก็ต้องขอร้องกัน เพราะคสช.ไม่อยากบังคับใช้กฎหมายแบบเข้มข้นและรุนแรง และไม่อยากให้บรรยากาศเป็นเช่นนั้น

เมื่อถามว่าการนัดแนะแบบนี้จะเข้าข่ายผิดคำสั่งคสช. เรื่องการชุมนุมเกิน 5 คน และพ.ร.บ. การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะพ.ศ.2558 หรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เราก็ต้องพยายามอธิบายให้กลุ่มดังกล่าวเข้าใจว่าถ้าทำอะไรแล้วผิดกฎหมายก็อย่าทำ เพราะมันจะผิดกฎหมาย และจะไปละเมิดสิทธิ์คนอื่นด้วย สุดท้ายจะเป็นตัวอย่างในทางที่ไม่เหมาะไม่ควร ดังนั้นขอย้ำอีกครั้งว่าคสช. ขอความร่วมมือให้งดเว้นเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน.

“เจตนาประสงค์ของพวกเขาก็อยากจะให้มีภาพที่ปรากฏออกไปว่ามีการชุมนุม มีความไม่เรียบร้อย เพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่สาธารณะ ทุกคนก็รู้กันดีทั้งนั้น แต่บรรยากาศแบบนี้สิ่งที่เราต้องการคือความผาสุกของบ้านเมืองก็ขอร้องว่าอย่าทำอะไรที่เกินกรอบกฎหมาย ถ้าทุกคนเคารพกฎหมาย บ้านเมืองก็จะเดินต่อไปได้ แต่อะไรที่ไม่พึงพอใจในการปฏิบัติอะไรต่างๆ ก็สามารถส่งหนังสือร้องเรียนมาได้ เพราะจะมีหน่วยงานเกี่ยวข้องรับเรื่องราวร้องเรียนอยู่แล้ว ดีกว่าการที่จะไปชุมนุมเพราะจะไม่เหมาะในเวลานี้” ทีมโฆษกคสช. กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น