อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ไทยปลดล็อคใช้วัคซีนป้องกันเยื่อหุ้มสมองอักเสบในเด็กปี62

แพทย์ศิริราช ปลื้ม ไทยปลดล็อคใช้วัคซีนป้องกันเยื่อหุ้มสมองอักเสบในเด็ก เริ่มปี 62 แจงไม่อันตราย ผ่านการศึกษาจนปลอดภัย ป้องกันโรคดีกว่าการรักษา อังคารที่ 30 มกราคม 2561 เวลา 14.05 น.

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ที่รพ.ศิริราช ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยคณะแพทย์ให้การต้อนรับ ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2560 ประกอบด้วยนพ.อีริค ดี กรีน ศ.พอร์ทเตอร์ ดับเบิลยู. แอนเดอร์สัน จูเนียร์ นพ.จอห์น บี.รอบบินส์ พญ.ราเชล ชเนียลสัน และศ.นพ.มธุราม ซานโตชาม ในโอกาสเข้ามาเยี่ยมเยือนคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลศ.ดร.นพ.ประสิทธิ กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ได้รับรางวัลคิดค้นขึ้นนั้นก่อเกิดประโยชน์ต่อประชากรโลกจำนวนมาก โดยโครงการจีโนมในมนุษย์ ของนพ.อีริค นั้นทำให้วงการแพทย์สามารถค้นหาโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคจากพันธุ์กรรมได้ก่อนที่จะเกิดโรค เพื่อวางแผนการป้องกัน การพัฒนาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละบุคลลที่มีความแตกต่างกันได้ และยังได้ทำเป็นฐานข้อมูลรวมที่คนทั่วไปสามรรถเข้าถึงเพื่อนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้ต่อไปส่วนศ.พอร์ทเตอร์ ดับเบิลยู แอนเดอร์สัน จูเนียร์  ศ.นพ.มธุราม ซานโตชาม พญ.ราเชล ชเนียสัน  และนพ.จอห์น บี รอบบินส์ซึ่งมีส่วนในการวิจัยพัฒนาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียฮีโมฟีลุส อินฟลูเอนเซ ชนิดบี หรือ เชื้อฮิบ ซึ่งก่อให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ล่าสุดประเทศไทยกำลังจะบรรจุเป็นวัคซีนพื้นฐานสำหรับเด็กไทยในปี 62 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวัคซีนว่าฉีดไปแล้วจะมีผลข้างเคียงอันตรายนั้น ขอย้ำว่าวัคซีนในปัจจุบันมีการพัฒนาจนแน่ใจว่ามีความปลอดภัย มีคุณภาพ เพราะฉะนั้นอย่ากลัวการฉีดวัคซีน ซึ่งการป้องกันการเกิดโรคย่อมดีกว่าการรักษา

ด้าน ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ หัวหน้าสาขาโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชฯ กล่าวว่า เชื้อฮิปที่ก่อโรคเยื่อหุ้มสมองในเด็กนั้นนับว่าเป็นเชื้อที่มีความอันตรายมากทำให้เด็กเสียชีวิต หรืออาจเกิดความพิการรุนแรงได้ ซึ่งภายในปี 2562 ก็จะมีการฉีดให้เด็กไทยแล้ว โดยเป็นวัคซีนรวมป้องกัน 5 โรคคือ คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ไวรัสตับอักเสบบี และเพิ่มฮิป เข้าไป ฉีด 4 เข็มให้เด็กอายุ 2, 4, 6 เดือน และ 1 ขวบครึ่ง ซึ่งค่าใช้จ่ายเท่ากับวัคซีนป้องกัน 4 โรค เพราะฉะนั้นให้ไปเลย 5 ตัวคุ้มค่ากว่ามาก.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18