อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

สธ. จ่อออกก.ม.คุมเข้มโลโก้น้ำเมา

“ปิยะสกล” สั่งเกาะติดให้ทันเกมส์บริษัทน้ำเมาจ่อออกกม.คุมใช้โลโก้เครื่องดื่มปกติ ซ้ำโลโก้เหล้า-เบียร์ ด้านองค์กรงดเหล้า ค้านเพิ่มเวลาขายเครื่องดื่มแอกอฮอล์ พุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.04 น.

เมื่อวันที่ 7ก.พ. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวหลังเปิดงาน “1ทศวรรษ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551” ว่า การคุมเข้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นนโยบายของรัฐบาล และนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขอยู่ที่ต้องแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนเพราะก่อปัญหาหลายอย่างเป็นสาเหตุของความรุนแรงในครอบครัว สังคม การเกิดอุบัติเหตุทางถนน ครอบครัวต้องสูญเสียพ่อ แม่ ลูก เสียคนที่รักไป ดังนั้นต้องร่วมการสร้างความเชื่อ ค่านิยม ทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คนรุ่นเก่าควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นใหม่ในการลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมีแนวโน้มนักดื่มหน้าใหม่ที่เป็นเยาวชนทั้งหญิงและชายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ดังนั้นในทศวรรษที่ 2 เป้าหมายระดับชาติยังคงต้องเพิ่มความเข้มข้นในการลดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ทุกคนต้องร่วมกันแก้ปัญหาไม่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง องค์กรใดองค์กรหนึ่ง

“ที่ผ่านมาเรามีการทบทวนกฎหมายกันทุกๆ 5 ปี แต่ผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีกาปรับยุทธศาสตร์เขาทุกปี การโฆณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นพัฒนาไปไว้มาก ดังนั้นคนที่ดูแลการบังคับใช้กฎหมายต้องติดตามเป็นระยะและปรับนโยบายให้ดูแลได้อย่างครอบคลุม” นพ.ปิยะสกล กล่าวด้านนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณากฎหมาย ประกาศกระทรวงเพื่อแก้ปัญหาเรื่องการใช้โลโก้เดียวกันของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ และประกาศเกี่ยวกับการควบคุมเรื่องตู้จำหน่ายเบียร์สดอัติโนมัติด้วย

วันเดียวกันนี้ นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผอ.องค์กรงดเหล้า ให้สัมภาษณ์ยื่นหนังสือต่อ นพ.ปิยะสกล ว่า ตนได้ยื่นหนังสือคัดค้านการแก้ไขพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ ในประเด็นที่กลุ่มธุรกิจได้ยื่นเสนอต่อคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ชุดนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการเปิดช่องในการทำธุรกิจมากขึ้น เช่น เสนอให้แก้ไขช่วงเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้มากขึ้น แก้ไขเรื่องการโฆษณา ซึ่งทางเครือข่ายฯ ยื่นหนังสือคัดค้านเรื่องนี้มายังรมว.สาธารณสุข เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อให้เกิดโทษมากมาย อาทิ เพิ่มการใช้ความรุนแรงในครอบครัว3-4เท่า ทะเลาะวิวาท และที่สำคัญคือเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นต้น ดังนั้นถ้าจะแก้กฎหมายควรแก้ไขให้มีความเข้มข้นขึ้นโดยเฉพาะการโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 9