อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

ลดเหลื่อมล้ำ!ครม.ไฟเขียวขึ้นเงินเดือน"ศาล-องค์กรอิสระ"

“ปธ.ศาลรธน.-ฎีกา-ปค.สูงสุด” เงินเดือนเทียบเท่า “นายกฯ-ปธ.รัฐสภาฯ” 8หมื่นบาท เงินประจำตำแหน่ง5หมื่นบาท นายกฯหวั่นถูกบิดบือนขึ้นเบี้ยให้พวกตัวเอง สั่งดึงกลับพิจารณาใหม่ อังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17.32 น.

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ครม.เห็นชอบร่างกฎหมาย 10 ฉบับที่เกี่ยวกับการปรับปรุงค่าตอบแทน เงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งให้กับศาล องค์กรอิสระ ข้าราชการอัยการ ประกอบด้วย ศาลยุติธรรม ศาลปกครอง ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรรมการกกต.ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานกรรมการป.ป.ช.ประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.)กรรมการกสม. อนุกรรมการกสม. และข้าราชการฝ่ายอัยการ  ให้มีการปรับขึ้นเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งประมาณร้อยละ 10 โดยศาลยุติธรรม ตั้งแต่ประธานศาลฎีกา ลงมาจนถึงข้าราชการ ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2557 เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ  เนื่องจากไม่ได้รับขึ้นเงินเดือน  และศาลปกครองด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเงินค่าครองชีพชั่วคราว ซึ่งเป็นตัวเงินที่เขากำหนดเองได้ประมาณ 12,000 บาท ดังนั้น จึงได้มีการหารือในรายละเอียดจะไม่มีการเพิ่มเงินพิเศษดังกล่าวแล้ว  โดยจะเอาเงินดังกล่าวไปรวมในเงินค่าตอบแทน  ซึ่งส่วนนี้เขาก็ยินยอม เพราะถือเป็นการประหยัดเงินของแผ่นดิน ส่วนศาลรัฐธรรมนูญ ให้ปรับขึ้นเงินเดือนร้อยละ10 ย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2555

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับข้าราชการรัฐสภา ข้าราชการเมือง รัฐบาล นายกฯ และครม.ที่ประชุมครม.ให้นำเรื่องกลับไปพิจารณาใหม่ เพราะเป็นข้าราชการการเมือง แม้จะพิจารณาก็ยังไม่มีผล เพราะรัฐบาลต้องการให้มีผลกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งครั้งหน้าไม่หมายรวมรัฐบาลชุดนี้  เนื่องจากนายกฯเป็นห่วงกลัวจะถูกบิดเบือนว่ารัฐบาลชุดนี้ขึ้นเงินเดือนข้าราชการการเมืองของตนเอง จึงไม่พิจารณาขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการเมืองทั้งหมด   ทั้งนี้การปรับเงินเดือนดังกล่าวให้มีผลหลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้  และการปรับขึ้นเงินเดือนครั้งนี้ สืบเนื่องจากคสช.เข้ามาใหม่ๆ มีการนำเสนอการปรับเงินเดือน ค่าตอบแทน เงินเพิ่มพิเศษ ให้ข้าราชการฝ่ายประจำไปแล้ว  แต่ยังไม่มีข้าราชการที่เกี่ยวกับศาล องค์กรอิสระ อัยการ จึงเป็นพวกตกสำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการปรับเงินเดือนครั้งนี้ จากเดิมที่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุดเคยได้รับ 75,590 บาท เงินประจำตำแหน่ง 50,000 บาท อัตราปรับปรุง จะได้รับ 83,090 บาท เงินประจำตำแหน่ง 55,000 บาท  ซึ่งประธานศาลจะมีเงินเดือนเทียบเท่ากับนายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภาด้วย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    39%
  • ไม่เห็นด้วย
    61%

บอกต่อ : 43