อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

ร้องเก่ง!'เรืองไกร'จี้ป.ป.ช.-สรรพากรสอบ'สมยศ'ยืมเงิน300ล้าน

“เรืองไกร”จี้ป.ป.ช.สอบปม “สมยศ” ยืมเงิน “เสี่ยกำพล” 300 ล้าน ชี้หากไม่มีดอกเบี้ยเข้าข่ายผิดฐานรับประโยชน์อื่นใด โทษจำคุก 3 ปี“วัชระ” หอบดอกกุหลาบมอบ “นายกฯ”สอบ"สมยศ"เช่นกัน พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12.32 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึงประธาน ป.ป.ช. ผ่านนายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ รักษาราชการแทน ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ว่ามีการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ต่อ ป.ป.ช. จากเงินกู้ยืม 300 ล้านบาท ถูกต้องครบถ้วยตามกฎหมาย ป.ป.ช.หรือไม่ และมีการรับประโยชน์อื่นใดอันฝ่าฝืนกฎหมาย ป.ป.ช.มาตรา 103 หรือไม่

โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า ในเรื่องที่ไม่พบเงินที่กู้ยืม 300 ล้านบาทในบัญชีทรัพย์สินของ พล.ต.อ.สมยศนั้น ตนไม่ติดใจ เพราะจากการชี้แจงว่าเป็นการกู้ยืมในช่วงปี 2558 ซึ่งเกิดขึ้นภายหลังการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินเมื่อครั้งเข้าดำรงตำแหน่ง สนช.แล้ว ทั้งนี้ขอให้ตรวจสอบว่าหนี้เงินกู้ 300 ล้านบาท มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช.อย่างถูกต้องหรือไม่ หนี้เงินกู้ดังกล่าวมีการทำสัญญากู้ยืมเป็นลายลักษณ์อักษรหรือไม่ มีการรับเงินและคืนเงินผ่านธุรกรรมทางธนาคารจริงหรือไม่ และการกู้ยืมเงินดังกล่าว พล.ต.อ.สมยศ ได้เสียดอกเบี้ยให้กับนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของอาบอบนวดวิคตอเรียซีเคร็ท ซึ่งเป็นผู้ให้ยืมเงินหรือไม่ เพราะหากไม่มีการเสียดอกเบี้ยก็จะเข้าข่ายได้รับผลประโยชน์อื่นใด ตามมาตรา 103 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และมีโทษตามมาตรา 122 หรือไม่ ซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิด 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนั้นขอให้ส่งเรื่องให้กรมสรรพากรตรวจสอบในประเด็นภาษีจากเงินกู้ยืมดังกล่าวอีกทางหนึ่งด้วย.ขณะเดียวกัน ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(ฝั่งก.พ.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ขอให้ตรวจสอบกรณีพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ในฐานะอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ที่ระบุว่างานตำรวจคืองานไซด์ไลน์ รวมถึงกรณียืมเงินจาก นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ โดยนายวัชระ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้แต่งตั้ง พล.ต.อ.สมยศให้เป็น ผบ.ตร. เป็นสมาชิก คสช. และสมาชิก สนช. แต่การกระทำของ พล.ต.อ.สมยศ อาจเข้าข่ายผิดจริยธรรมของข้าราชการหรือไม่ รวมทั้งกฎหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ที่ไม่แสดงบัญชีทรัพย์สินอย่างชัดเจนรรือไม่ จึงขอให้นายกฯตรวจสอบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัชระได้แสดงป้ายวัน-เวลา ที่พล.อ.สมยศ ได้รับตำแหน่งสมาชิก คสช. สมาชิก สนช.และ ผบ.ตร ในยุคที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้ารัฐบาล พร้อมกับมอบดอกกุหลาบสีแดงผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนให้นายกฯ เนื่องในวันวาเลนไทน์ด้วย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 9