อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

'ป.ป.ท.'เรียก6หัวโจก รับทราบข้อกล่าวหาโกงเงินคนจน

ป.ป.ท.กัน นิสิตมมส.เป็นพยานหลังเปิดโปงการโกงเงินคนจนเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ ชี้มีผู้ร่วมขบวนการทำผิด 6 คน เตรียมส่งหนังสือให้มารับทราบข้อกล่าวหา แนะทำหนังสือแย้งได้ พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12.42 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในหน่วยงานภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขต 4 ขอนแก่น นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนชำนาญการพิเศษ ป.ป.ท.เขต 4 ขอนแก่น กล่าวถึงความคืบหน้าแนวทางการกรณี น.ส.ปณิดา ยศปัญญา นิสิตสาขาพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.)    ร้องเรียนการทุจริตเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้การสืบสวนของ ป.ป.ท.เขต 4 ที่ได้มีการรายงานต่อคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยแยกเป็น 2กลุ่ม คือผู้มีรายได้น้อยบุคคลทั่วไป กลุ่มส่งเสริมอาชีพ และกลุ่มผู้ติดเชื้อเอดส์

"จากการตรวจสอบพบว่าการเบิกจ่ายในส่วนของกลุ่มคนจนบุคคลทั่วไปจะต้องได้รับคนละ 2,000 บาท แต่กลับไม่มีใครได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว  ส่วนกลุ่มส่งเสริมอาชีพได้รับเงินมาเป็นก้อนและจ่ายให้กับสมาชิก แต่ได้เงินไม่เต็มจำนวน ซึ่งได้รับเงินคนละ 1,000-3,000 บาทเท่านั้น ทั้งนี้การสอบสวนดังกล่าวบางข้อมูลไม่สามารถเปิดเผยกับสื่อมวลชนได้ เพราะจะกระทบต่อรูปคดี" นายทองสุข กล่าว

นายทองสุข กล่าวต่ออีกว่า การตรวจสอบของชุดสืบสวนสอบสวนพบหลักฐานที่ชัดเจนว่ามีการกระทำความผิดจริง ประกอบด้วยข้าราชการ 2 ราย เจ้าหน้าที่ในตำแหน่งลูกจ้างฯ 3 ราย และ บุคคลภายนอกอีก 1 ราย ซึ่งเมื่อคณะอนุกรรรมการประชุมสรุปแล้ว ก็จะมีการออกหนังสือแจ้งไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้ง 6 คนว่ามีความผิดในข้อหาใดบ้าง และเมื่อทั้งหมดได้รับหนังสือแล้วต้องมารับทราบข้อกล่าวหาต่อเจ้าพนักงาน ป.ป.ท. แต่ถ้าเห็นว่าการแจ้งหนังสือหรือการแจ้งข้อกล่าวหานั้น ไม่เป็นธรรม ก็สามารถทำหนังสือแย้งมาได้ เพราะทั้งหมดอยู่ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา มีสิทธิ์เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเองได้เช่นกัน ทั้งนี้ไม่ว่าจะแย้งหรือขอความเป็นธรรมอย่างไรนั้น ในขั้นตอนการสอบสวนบุคคลทั้ง  6 คน ต้องสามารถชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริงทั้งหมดต่อคณะอนุกรรมการให้มีความกระจ่างชัดเจนด้วย

นายทองสุข กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับในส่วนของ น.ส.ปนิดา ที่ออกมาร้องเรียนนั้นได้มีการสอบปากคำแล้ว และการกระทำของนิสิตรายนี้ไม่มีเจตนา และกระทำการทั้งหมดตามคำสั่งของผู้ดูแลในช่วงของการเข้ารับการฝึกงาน ทั้งนี้ต้องขอชมเชยนักศึกษาที่มีความกล้าหาญ ในการออกมาเปิดโปงสิ่งที่พบเห็น มาบอกกับสังคมถึงความไม่โปร่งใส   และข้อมูลหลักฐานต่างๆ ที่นิสิตนำมาร้องเรียนนั้นเป็นหลักฐานที่นำมาสู่การขยายผลการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐ ขณะนี้นิสิตรายนี้ไม่มีความผิดใดๆ ทั้งสิ้น   ซึ่งทาง ป.ป.ท.ได้กันตัวไว้เป็นพยาน ซึ่งในฐานะพยานหากถูกคุกคามหรือเห็นว่าไม่มีความปลอดภัย ป.ป.ท.ยินดีที่จะให้การคุ้มครอง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งตัวของนักศึกษาและครอบครัว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44