อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

สั่งช่วยแรงงานไทยฆ่าตัวตายหนีนายจ้างเกาหลีโหด

สลด แรงงานไทยใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้าทำงานเกาหลีใต้  ถูกกดขี่ เงินหมดทนไม่ไหว ฆ่าตัวตายหนีช้ำ ก.แรงงานเร่งช่วยเหลือ พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.22 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากกรณีที่มีคนไทยเดินหาไปเกาหลีใต้กับกรุ๊ปทัวร์แล้วหลบหนีไปหางานทำ แต่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้างเพราะรู้ว่าเป็นแรงงานที่เข้าเมืองมาแบบผิดกฎหมาย ต้องอยู่อย่างหลบซ่อน อดมื้อกินมื้อ เงินหมดและฆ่าตัวตายในเวลาต่อมานั้น พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน มีความห่วงใย และกำชับเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานเข้าไปดูแลให้คำแนะนำ ชี้แจงข้อเท็จจริงตามกฎหมายให้กับญาติแรงงานที่เสียชีวิตและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือต่อไป นอกจากนี้ยังให้ร่วมมือกับตำรวจดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่หลอกลวงแรงงานและประชาสัมพันธ์กระตุ้นเตือนให้คนหางานรับรู้และเข้าใจว่าการลักลอบไปทำงานต่างประเทศ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และมีโทษหนัก 

ทั้งนี้ กรมการจัดหางานได้รวบรวมผลการดำเนินคดีผู้ที่หลอกลวงคนหางานผ่านทางสื่อโซเชียล พร้อมจัดตั้งชุดเฝ้าระวัง และตรวจสอบเว็ปไซต์ที่มีพฤติกรรมในการโฆษณาชักชวนคนหางานไปทำงานต่างประเทศ และใช้สายตรวจออนไลน์คอยตรวจสอบ เฝ้าระวังพฤติการณ์ของขบวนการค้ามนุษย์และกลุ่มมิจฉาชีพอย่างเข้มงวด หากพบการกระทำผิดจะดำเนินคดี และโพสต์ข้อความเตือนชี้แจงข้อเท็จจริงและข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศไปยังเฟสบุ๊คซึ่งในเดือนม.ค.ที่ผ่านมามีสถิติการโพสต์ตอบโต้ผ่านทางเฟสบุ๊ค 733 ชื่อผู้ใช้ ทั้งนี้คนที่หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 3-10 ปีหรือปรับตั้งแต่ 60,000 - 200,000 บาทหรือทั้งจําทั้งปรับ ตามพ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 แก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2537.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8