อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

"มีชัย"ชี้แยกคัดส.ว.2แบบส่อขัดก.ม.แนะชงศาลรธน.ตีความ

“มีชัย”ระบุแยกคัดส.ว. 2 แบบ ส่อขัดรัฐธรรมนูญ แนะสนช.ชง ศาลรัฐธรรมนูญสร้างความชัดเจน  ยันไม่กระทบโรดแม็พ ก.พ.62  รอฟังสนช.แจง 8 มี.ค.นี้ อังคารที่ 6 มีนาคม 2561 เวลา 14.15 น.

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ คือร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ของสนช. หลังจากที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.)ร่วม 3 ฝ่ายได้ปรับแก้ ในวันที่ 8 มี.ค.นี้ ว่า ในร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ห่วงเรื่องการสมัครส.ว. 2 ประเภท แม้ปรับให้ไปอยู่ในบทเฉพาะกาลแล้ว แต่อดกังวลไม่ได้ว่าจะชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ หวังว่าเมื่อสนช.ให้ความเห็นชอบแล้ว จะทำให้เกิดความชัดเจนด้วยการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะหากปล่อยไปวันหน้ามีคนยกขึ้นมามันจะเกิดปัญหาได้ ซึ่งการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความไม่กระทบต่อโรดแม็พเลือกตั้ง ยังคงอยู่ในกรอบเดือนก.พ.62 ที่เป็นการคำนวนแบบเต็มเหยียด

ประธาน กรธ.กล่าวต่อว่า ในส่วนของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ไม่ค่อยมีปัญหา ยังมีที่กังวลอยู่ในเฉพาะเรื่องการตัดสิทธิรับราชการ ซึ่งแก้ผ่อนลงมาห้ามแต่เฉพาะข้าราชการเมืองแล้ว แต่ก็ยังตงิดๆอยู่ มันต้องดูว่า การเมืองคือสิทธิหรือเสรีภาพ หากเป็นสิทธิจำกัดได้ แต่หากเป็นเสรีภาพจำกัดไม่ได้ ต้องรอฟังอภิปรายจากสนช.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8