อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

จ่อบรรจุสัตว์ธรรมชาติ15ชนิด ในพ.ร.บ.ป้องกันทารุณฯ

กษ.ตั้งแท่น บรรจุสัตว์ตามธรรมชาติ 15 ชนิดในพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ จ่อออกประกาศกฎกระทรวง ภายใน 20 มี.ค. "กฤษฏา"เร่งทำให้ชัดเจนหวั่นสังคมข้อครหา ศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561 เวลา 10.47 น.

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ หารือกับเลขากฤษฏีกา เพื่อให้ได้ความชัดเจนโดยเร็ว ในเรื่องคำนิยาม คำว่า "สัตว์ตามธรรมชาติ" ที่ให้อำนาจรมว.เกษตรฯเป็นผู้ประกาศ ในพ.ร.บ.ป้องกันทารุณกรรมสัตว์ ปี 2557 โดยปลัดกระทรวงเกษตรฯได้ตั้งแท่นมา 15 ชนิดที่เข้าข่ายพรบ.ดังกล่าว และเน้นย้ำอย่าให้เกิดข้อครหาใดๆตามมา ยืนยันว่าไม่ได้เข้าข้างนายทุน แต่ชาวบ้านทั่วไปต้องไม่เดือดร้อน รวมทั้งปิดช่องโหว่ในการนำไปบังคับใช้ เพราะสังคมยังมีความสับสนช่วงที่ผ่านมา 

"ผมโทรศัพท์หาเลขาสำนักงานกฤษฏีกา เพื่อทำให้เกิดความกระจ่างต่อสังคมในประเด็นเรื่อง สัตว์ตามธรรมชาติ ว่ามีประเภทใดบ้าง มีกี่ชนิด ที่จะนำมาไว้ในพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ และออกประกาศ จะต้องเร่งรัดทำให้เสร็จเพราะกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้มา3 ปีแล้ว แต่กฎกระทรวง กลับยังไม่เสร็จ "นายกฤษฏา กล่าว

นายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่า วันนี้(9 มี.ค.)กระทรวงเกษตรฯ กรมปศุสัตว์ จะประชุมกับกฤษฏีกา ในเรื่องนิยามคำว่า สัตว์ตามธรรมชาติ และทางกรม ได้เสนอ สัตว์ตามธรรมชาติ มา 15 ชนิด ที่จะนำไปประกาศในพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์  ทั้งนี้ในสัตว์15 ชนิด มีเสือทุกสายพันธุ์รวมอยู่ด้วย อาทิ เสือดาว เสือดำ เสือโคร่ง โดยคาดว่าจะเกิดความชัดเจนและออกกฎกระทรวงประกาศภายในวันที่ 20 มี.ค.นี้.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 64