อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

หมอศิริราชปูดคนไข้มะเร็งเต้านมพึ่งสมุนไพรจนโรคลุกลาม

หมอศิริราช ห่วงคนไข้ มะเร็งเต้านม ขอแค่ใบรับรองแพทย์-ผลตรวจชิ้นเนื้อ ก่อนหายจากระบบ กลับมาหลัง 6 เดือน โรคลุกลาม อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 13.31 น.

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ ศัลยแพทย์ด้านศีรษะ คอ เต้านม รพ.ศิริราช เปิดเผยว่า ในภาวะปกติหลายปีมานี้ในประเทศไทยไม่ค่อยเจอโรคมะเร็งเต้านมขั้นรุนแรง ที่ระยะ 3 ต่อ 4 นั้น เพราะการแพทย์ เทคนิคการรักษาต่างๆ ดีขึ้น ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80 มักจะเป็นไม่เกินระยะที่ 2 แต่ ณ วันนี้เราพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่เป็นระยะที่ 3 ต่อ 4 เยอะขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติและน่าเป็นห่วงคนไข้จำนวนมาพบหมอ พอพิสูจน์ ตรวจชิ้นเนื้อพบว่าเป็นโรคมะเร็ง แต่ผู้ป่วยกลับขอเพียงใบรับรองแพทย์และผลการตรวจชิ้นเนื้อไปเท่านั้นเพื่อไปรักษากับอีกวิธีหนึ่งที่เขาไปได้ยินมาว่ารักษาได้ ซึ่งเราเตือนเขาแล้วว่ามะเร็งที่เป็นอยู่นั้นอยู่ในระยะที่สามารถรักษาได้ แต่คนไข้กลุ่มนี้ก็หายไปจากระบบ ผ่านไป 6 เดือน กลับมาอีกครั้งกลายเป็นโรคระยะที่ 3,4 ไปแล้ว ดังนั้นมันไม่ปกติ อย่างหมอที่ศิริราชที่มีการโพสต์ข้อมูลผ่านเฟสบุ๊คนั้นถึงเดือนนี้พบ 3-4 รายแล้ว และข้อมูลที่ตนโพสต์ก็มาจากตรงนั้น

“เราเป็นห่วงมากเพราะจากโรคที่รักษาได้กลับเป็นรักษาได้ยากขึ้น 6 เดือนที่ผ่านมา เรารู้สึกว่าคนไข้แห่มาขอหนังสือรับรองการป่วยมะเร็งและผลการตรวจชิ้นเนื้อจากหมอจำนวนมาก เพราะวิธีการอีกฝั่งประกาศชัดเจนว่าต้องมีชิ้นเนื้อ มีให้แจ้งความด้วย ซึ่งธรรมชาติของโรคมะเร็งเต้านมโดยเฉลี่ยจะมีการโตเพิ่มขึ้นเท่าตัวในทุก 3 เดือน ถ้าตัวที่โตเร็วอาจโตเท่าตัวในทุก 1 เดือนก็ได้ เช่น ถ้าครั้งที่แล้ว 2 เซนติเมตร ถัดมาอีก 2 เดือนจะโตเป็น 4 เซนฯ 3 เดือนจะกลายเป็น 6 เซนฯ   ซึ่งจริงๆ ตอนที่โตแค่ 2-3 เซนฯ นั้นยังสามารถรักษาได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นพ.อดุลย์ ได้มีการโพสต์ในเพจของเฟสบุ๊คชื่อว่า “บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune” โดยมีใจความว่า-บ้านเรามีคนแห่กันไปใช้สมุนไพรรักษามะเร็งกันมากมาย เช่น หมอ ส. ซึ่งได้ผลจริงหรือเปล่าไม่อาจทราบได้ คำกล่าวอ้างที่ให้เราเห็นว่า คนไข้หาย อาจจะเกิดเพราะคนไข้หายจากอย่างอื่น หายจากการรักษาแผนปัจจุบันร่วมด้วย คนไข้ได้ยาสมุนไพรแล้วมีกำลังใจ ก็รู้สึกดีขึ้น แต่ในฝั่งการแพทย์แผนปัจจุบัน ถ้าจะบอกว่าการรักษาได้ผลต้องมีการศึกษาอย่างละเอียด ต้องพิสูจน์ แต่ไม่ใช่แค่บอกต่อกัน แล้วก็เชื่อเลยแบบที่เราเป็นอยู่

ทั้งนี้ได้มีอาจารย์​หมอท่านหนึ่ง โพสต์ภาพลักษณะของมะเร็งเต้านม ซึ่งเดือนมี.ค.นี้มีคนไข้ลักษณะนี้มาหาหมอมากขึ้น เป็นมะเร็งที่ปล่อยไว้จนเป็นมาก ยากแก่การรักษา คนไข้กลุ่มนี้ คือกลุ่มคนที่เสียโอกาส รู้ตัวว่าเป็นมะเร็งในระยะรักษาได้ แต่เลือกที่จะไปใช้สมุนไพร และละทิ้งการรักษาหลักตามแผนปัจจุบันที่ได้รับการพิสูจน์ว่าได้ผล ทำให้เสียเวลาและ เมื่อรักษาสมุนไพรไปสักระยะหนึ่ง (ประมาณ 3-6เดือน) พบว่าไม่ได้ผล โรคเป็นมากขึ้น ทนไม่ไหว จึงกลับมาพบแพทย์แผนปัจจุบัน. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8