อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

"บิ๊กตู่"เตรียมบินออสซี่ประชุมอาเซียน ยันอียูไม่ส่งคนดูเลือกตั้งไทย

“บิ๊กตู่”เตรียมบินออสซี่ ร่วมประชุมอาเซียน-ออสเตรเลียสมัยพิเศษ 17-18 มี.ค.นี้ “ดอน”เชื่อไทยมีเลือกตั้งปี62 ไม่มีผลไทยนั่งปธ.อาเซียน อียูไม่คิดส่งคนสังเกตการณ์เลือกตั้งไทย อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 17.14 น.

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ ระหว่างวันที่ 17-18 มี.ค.นี้ ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียโดยการประชุมครั้งนี้จะมีประเทศจากสมาชิกอาเซียนและเครือรัฐออสเตรเลีย รวมทั้งเลขาธิการอาเซียนเข้าประชุมด้วย  ซึ่งถือเป็นครั้งแรกระหว่างผู้นำอาเซียนกับเครือรัฐออสเตรเลีย นอกภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะมีการประชุมภายใต้หัวข้อเสริมสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งในภูมิภาค เน้นข้อเสนอแนะที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง  อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมจะมีการรับรองเอกสารเกี่ยวกับการประชุม 2 ฉบับ คือ ร่างปฏิญญาซิดนีย์ ร่างบันทึกความเข้าใจ เพื่อให้เป็นกรอบการทำงาน เสริมสร้างความร่วมมือประสานงานระหว่างอาเซียนออสเตรเลีย เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรอง ประสบการณ์ แนวปฏิบัติ ที่แต่ละฝ่ายมีขีดความสามารถ รวมทั้งการรับมือสถานการณ์ก่อการร้าย เป็นต้น ซึ่งบันทึกความเข้าใจมีผลหลังการลงนาม โดยทั้งสองส่วนไม่มีถ้อยคำให้เกิดพันธกรณีระหว่างประเทศ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมการของรัฐบาลไทยสำหรับการรับตำแหน่งประธานอาเซียนในปี 2562 และจะต้องเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำอาเซียนด้วย  ว่า  ประเทศไทยจะรับตำแหน่งประธานอาเซียนต่อจากสิงคโปร์ ตั้งแต่เดือน ม.ค.2562 ในระหว่างนี้จึงยังมีเวลากว่า 1 ปี สำหรับการเตรียมการล่วงหน้า เตรียมความพร้อมพื้นฐานไว้ เพราะเมื่อไทยเป็นประธานอาเซียน ทำให้ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอาเซียนวิ่งเข้าหาไทย  ส่วนการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนปี 2562 ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น นายกฯไม่ได้กำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ เป็นเพียงการรับทราบบทบาทหน้าที่ของแต่ละฝ่าย ทั้งสารัตถะ การอำนวยพิธีการ การประชาสัมพันธ์ และด้านจราจร

เมื่อถามว่าการที่ไทยกำลังจะมีการเลือกตั้งส.ส.ในช่วงต้นปี 2562 จะทำให้รัฐบาลไทยยิ่งมีภาระเพิ่มขึ้น  นายดอน กล่าวว่า งานด้านการเมืองต้องเดินต่อไป ด้านการเตรียมการจัดประชุมผู้นำอาเซียนและการประชุมที่เกี่ยวข้องในปี 2562 เป็นหน้าที่ของข้าราชการประจำ และต้องวางแผนงานในการทำหน้าที่ประธานของเราให้เดินหน้าต่อไปอย่างราบรื่น ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาลชุดใหม่ ต้องสามารถส่งต่องานดังกล่าวได้  เมื่อถามต่อว่าการที่ไทยกำลังจะกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยและมีการเลือกตั้ง จะยิ่งเสริมภาพลักษณ์ของไทยด้วยหรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า แน่นอนอยู่แล้ว

สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-ออสเตรเลียที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเข้าร่วม ระหว่างวันที่ 16-18 มี.ค.นี้ ที่ประเทศออสเตรเลีย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า จะมีการหารือถึงทุกเรื่อง ขณะที่สาระสำคัญในร่างปฏิญญาซิดนีย์ซึ่งที่ประชุมดังกล่าวจะให้การรับรองนั้น เน้นเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เศรษฐกิจและการสร้างความมั่งคั่ง และการให้ความสำคัญกับประชาชน ซึ่งภาพรวมมีแนวทางที่สอดคล้องกับรัฐบาลไทย   

นายดอน ยังกล่าวถึงการเดินทางเยือนประเทศอิตาลีและเบลเยี่ยม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  ว่า  ตนได้พบปะหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของอิตาลีและเบลเยี่ยม รวมถึงคณะผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคง และกรรมาธิการยุโรปด้านสิ่งแวดล้อม กิจการทะเลและประมง มีการพูดคุยกันหลายเรื่องและเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ เขาเห็นด้วยกับเรื่องต่างๆที่เรากำลังทำเป็นสิ่งที่ควรมีความร่วมมือกันต่อไปได้  ขณะที่เรื่องการเมืองในไทยนั้น หลายประเทศทราบถึงสถานการณ์การเมืองของไทย  ส่วนการที่ไทยกำลังจะมีการเลือกตั้งนั้น อียูไม่ได้แจ้งว่าอยากจะส่งคนมาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทย เพราะแต่ละประเทศมีเรื่องที่ตัวเองให้ความสนใจมากกว่า.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%

บอกต่อ : 17