อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

สนช.ชี้ขาด15มี.ค.ยื่นศาลตีความ2ก.ม.ลูกหรือไม่

วิปสนช.ส่อยื่นตีความ2กฎหมายลูก โยนที่ประชุมสนช.ชี้ขาด 15 มี.ค. รับกลัวบานปลายจนตั้งรัฐบาลไม่ได้ อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 17.36 น.

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกกรรมาธิการกิจการวิสามัญสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แถลงผลการประชุมวิปสนช.ว่า ที่ประชุมวิปสนช.มีการพูดคุยถึงเรื่องการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ตามที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. แสดงความเป็นห่วงมา  ทั้งนี้จะนำหารือในที่ประชุมสนช.ในวันที่ 15 มี.ค.เพื่อสรุปว่าจะยื่นร่างกฎหมายลูกทั้ง2ฉบับต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่เพื่อให้เกิดความชัดเจน   อย่างไรก็ตาม เท่าที่คุยกันร่างกฎหมายลูก2ฉบับไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ แต่หากส่งตีความก็เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะผู้ใหญ่ท้วงติงมาขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญจะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง  ซึ่งการส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นไม่กระทบต่อโรดแม็พเลือกตั้งเดือนก.พ.2562 เนื่องจากได้กำหนดระยะเวลาเผื่อไว้ในเพดานสูงสุดไว้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ามีน้ำหนักมากขึ้นกรณีที่สนช.จะยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญเพราะนายมีชัยได้ท้วงติงอย่างต่อเนื่อง นพ.เจตน์ กล่าวว่า นายมีชัยเป็นผู้ใหญ่ เมื่อมุมมองนักกฎหมายท้วงติงมา สนช.ต้องรับฟังและนำมาหารือกัน ต้องเอาความเห็นของนายมีชัยมาคิดให้หนัก ต้องคิดให้รอบคอบ  ซึ่งดูแนวโน้มแล้วคงต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ อีกทั้งในการประชุมสนช.ในวันที่ 15 มี.ค.จะง่ายต่อการเข้าชื่อ ซึ่งหลักๆ คนที่เข้าชื่อคงเป็นผู้ลงมติไม่เห็นด้วยและงดออกเสียง รวมถึงคนที่ไม่ได้มาร่วมโหวตลงมติ แต่ไม่จำกัดสิทธิคนที่ลงมติเห็นด้วยที่จะมาร่วมลงชื่อด้วยก็ได้ เพราะคนลงมติเห็นชอบอาจเห็นด้วยกับภาพรวมกฎหมาย แต่อาจไม่เห็นด้วยในบางมาตรา

ด้านพล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ วิปสนช. กล่าวว่า คาดว่าอย่างน้อยสนช.คงต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความในส่วนของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต เพราะกรณีที่กฎหมายประกาศบังคับใช้แล้ว และมีการสรรหาส.ว.50 คนเสร็จแล้ว  แต่ปรากฏว่ามีผู้ไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าขั้นตอนการสรรหาส.ว.50 คนไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญนั้นจะยิ่งเกิดปัญหามากขึ้น เพราะถึงตอนนั้นเมื่อได้ส.ว.ครบถ้วนแล้ว แต่จะเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกฯ ได้หรือไม่ เนื่องจากถูกร้องเรื่องการสรรหาส.ว.50 คน  การเปิดประชุมรัฐสภาอาจต้องชะงัก การเลือกนายกฯ ก็จะชะงักไปด้วย ถึงตอนนั้นจะตั้งรัฐบาลไม่ได้ นี่เป็นสิ่งที่หลายคนแสดงความเป็นห่วง จึงต้องทำให้เกิดความชัดเจน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 12