อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สนช.ชี้ขาด15มี.ค.ยื่นศาลตีความ2ก.ม.ลูกหรือไม่

วิปสนช.ส่อยื่นตีความ2กฎหมายลูก โยนที่ประชุมสนช.ชี้ขาด 15 มี.ค. รับกลัวบานปลายจนตั้งรัฐบาลไม่ได้ อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 17.36 น.

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกกรรมาธิการกิจการวิสามัญสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แถลงผลการประชุมวิปสนช.ว่า ที่ประชุมวิปสนช.มีการพูดคุยถึงเรื่องการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ตามที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. แสดงความเป็นห่วงมา  ทั้งนี้จะนำหารือในที่ประชุมสนช.ในวันที่ 15 มี.ค.เพื่อสรุปว่าจะยื่นร่างกฎหมายลูกทั้ง2ฉบับต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่เพื่อให้เกิดความชัดเจน   อย่างไรก็ตาม เท่าที่คุยกันร่างกฎหมายลูก2ฉบับไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ แต่หากส่งตีความก็เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะผู้ใหญ่ท้วงติงมาขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญจะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง  ซึ่งการส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นไม่กระทบต่อโรดแม็พเลือกตั้งเดือนก.พ.2562 เนื่องจากได้กำหนดระยะเวลาเผื่อไว้ในเพดานสูงสุดไว้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ามีน้ำหนักมากขึ้นกรณีที่สนช.จะยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญเพราะนายมีชัยได้ท้วงติงอย่างต่อเนื่อง นพ.เจตน์ กล่าวว่า นายมีชัยเป็นผู้ใหญ่ เมื่อมุมมองนักกฎหมายท้วงติงมา สนช.ต้องรับฟังและนำมาหารือกัน ต้องเอาความเห็นของนายมีชัยมาคิดให้หนัก ต้องคิดให้รอบคอบ  ซึ่งดูแนวโน้มแล้วคงต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ อีกทั้งในการประชุมสนช.ในวันที่ 15 มี.ค.จะง่ายต่อการเข้าชื่อ ซึ่งหลักๆ คนที่เข้าชื่อคงเป็นผู้ลงมติไม่เห็นด้วยและงดออกเสียง รวมถึงคนที่ไม่ได้มาร่วมโหวตลงมติ แต่ไม่จำกัดสิทธิคนที่ลงมติเห็นด้วยที่จะมาร่วมลงชื่อด้วยก็ได้ เพราะคนลงมติเห็นชอบอาจเห็นด้วยกับภาพรวมกฎหมาย แต่อาจไม่เห็นด้วยในบางมาตรา

ด้านพล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ วิปสนช. กล่าวว่า คาดว่าอย่างน้อยสนช.คงต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความในส่วนของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต เพราะกรณีที่กฎหมายประกาศบังคับใช้แล้ว และมีการสรรหาส.ว.50 คนเสร็จแล้ว  แต่ปรากฏว่ามีผู้ไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าขั้นตอนการสรรหาส.ว.50 คนไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญนั้นจะยิ่งเกิดปัญหามากขึ้น เพราะถึงตอนนั้นเมื่อได้ส.ว.ครบถ้วนแล้ว แต่จะเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกฯ ได้หรือไม่ เนื่องจากถูกร้องเรื่องการสรรหาส.ว.50 คน  การเปิดประชุมรัฐสภาอาจต้องชะงัก การเลือกนายกฯ ก็จะชะงักไปด้วย ถึงตอนนั้นจะตั้งรัฐบาลไม่ได้ นี่เป็นสิ่งที่หลายคนแสดงความเป็นห่วง จึงต้องทำให้เกิดความชัดเจน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10