อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

วอนคนไข้มะเร็งอดใจรอผลยาหมอแสงเม.ย.นี้

สถาบันมะเร็งฯ แจงผู้ป่วยโรคลุกลามหลังทิ้งการรักษาแผนปัจุบันไม่เหนือความคาดหมาย จ่อแถลงผลศึกษาสมุนไพรหมอแสง เม.ย.นี้ ย้ำอย่าทิ้งการรักษาแผนปัจจุบัน อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 17.49 น.

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ทิ้งการรักษาแพทย์แผนปัจจุบันแล้วหันไปใช้สมุนไพรแล้วมีอาการรุนแรงขึ้น ว่า เรื่องนี้ถือว่าไม่เหนือความคาดหมาย แต่ต้องเข้าใจว่า กระบวนการตรวจสอบและศึกษาวิจัยยาของหมอแสง ยังไม่สิ้นสุด และจำเป็นต้องขยายระยะเวลาในการตรวจสอบระดับเซลล์มะเร็งออกไป โดยคาดว่า จะสามารถแถลงผลการตรวจสอบ และผลการศึกษาวิจัยหมอแสงในระดับเซลล์มะเร็งได้ กลางเดือนเม.ย.นี้ สำหรับปัญหาของผู้ป่วยที่รับยาและรับการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกนั้น แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะแรก แต่กลัวการรักษาแบบแผนปัจจุบัน จึงเลือกรักษาด้วยการแพทย์ทางเลือก ซึ่งน่าเป็นห่วงมากที่สุดเพราะทำให้เสียโอกาสในการรักษา

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยที่รักษาแผนปัจจุบันควบคู่ไปกับการแพทย์ทางเลือกในเวลาเดียวกัน กลุ่มที่ 3 ผู้ป่วยที่รับการรักษาโดยแผนปัจจุบันเสร็จแล้วอยู่ในช่วงติดตามผลการรักษาและไปรับการรักษาแบบทางเลือกด้วย ซึ่งกลุ่มที่ 2 และ 3 นี้ หากได้ผลการรักษาที่ดีขึ้น ก็ไม่ได้มีผลจากการรักษาทางเลือกเพียงอย่างเดียว แต่ผลที่ดีขึ้นอาจมาจากการแพทย์แผนปัจจุบันมากกว่า และกลุ่มที่ 4 คนที่มะเร็งระยะที่ 4 แล้ว ต้องรับการรักษาแบบประคับประคอง ซึ่งคนกลุ่มนี้ แพทย์ไม่ได้กังวลมากขึ้น เพราะเป็นสิทธิในการรับการรักษา 

“อยากให้ตระหนักถึงผลลัพธ์ของการรักษาโรคทุกชนิดว่าเป็นดาบ 2 คม เพราะบางคนมีความหวังในการรักษา แต่ก็ไม่ได้รับข้อมูลอย่างครบถ้วน รอบด้าน ไม่ได้บอกว่า การรักษาแผนทางเลือกไม่ดี แต่ขอให้อดใจรอผลการศึกษาด้วย และอย่าได้ละทิ้งการรักษาแผนปัจจุบัน ไม่อยากให้คนไข้ต้องเสียโอกาสการรักษา อย่างน่าเสียดาย” ผอ.สถาบันมะเร็งฯ กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11